Những quy tắc sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết

THIÊN AN |

Giúp thực phẩm của bạn tươi lâu hơn và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường ăn uống bằng cách giữ cho tủ lạnh hoạt động tốt nhất ở một nhiệt độ thích hợp.

Bạn thường phát hiện thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh của mình nhanh hỏng hơn bình thường? Khi bạn lôi một chiếc kem từ tủ đá ra lại thấy mềm và chảy như súp? 

Nếu câu trả lời là có, thì nhiệt độ của tủ lạnh nhà bạn cần được điều chỉnh lại.

Nhiệt độ của tủ lạnh cần để chính xác là bao nhiêu. Phải điều chỉnh nó như thế nào là hợp lý và cách sắp xếp thực phẩm như thế nào là đúng. Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Nên để tủ lạnh ở nhiệt độ nào?

Những quy tắc sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Theo DFA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ) đã trả lời câu hỏi này bằng cách gợi ý tới người sử dụng rằng nên để tủ lạnh ở mức bằng hoặc thấp hơn 40 độ F (tức là khoảng 4 độ C) và nhiệt độ của ngăn đá là 0 độ F (tương đương với âm 18 độ C).

Sẽ có một vài người thắc mắc rằng, một số tủ lạnh sẽ không được trang bị nhiệt kế đo độ lạnh chính xác thì họ sẽ phải xử lý như thế nào. 

Câu trả lời là bạn phải đi mua nhiệt kế tại các cửa hàng thiết bị nhà bếp và tự điều chỉnh vật lý nhiệt độ bằng tay.

Tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ thích hợp là chìa khóa để giúp các loại thức ăn tươi sống và thức ăn thừa giữ được lâu nhất. 

Và là một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa việc di truyền các bệnh từ thực phẩm với các loại sữa, trứng chẳng hạn.

Mặc dù đông lạnh đúng cách là một phương pháp tuyệt vời giúp lưu trữ các sản phẩm với số lượng lớn như thịt, trứng, sữa,... nhưng FDA lưu ý rằng nó sẽ ảnh hưởng đến độ mềm, hương vị, mùi thơm, màu sắc khi thực phẩm của bạn được đông lạnh quá lâu.

Các quy tắc mà người dùng tủ lạnh phải tuân theo

Những quy tắc sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Thường xuyên theo dõi nhiệt kế: đo độ lạnh hoặc nhiệt độ tủ lạnh là cách tốt nhất để đảm bảo thực phẩm của bạn an toàn.

Hạn chế đóng/mở cửa: Nhiều người có thói quen đóng mở cửa tủ lạnh liên tục khi nấu ăn và tìm kiếm đồ thực phẩm giải khát. Tuy nhiên điều này được khuyên là nên hạn chế và chỉ sử dụng mở/đóng cửa tủ khi thật cần thiết.

Dàn đều thực phẩm: Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng điều này lại giúp nhiệt độ của tủ lạnh lưu thông dễ dàng hơn. Một không gian tủ lạnh dự trữ quá nhiều thức ăn sẽ nóng hơn so với tủ lạnh thoáng và đồ ăn được dàn đều.

Làm sạch tủ lạnh thường xuyên: Giống như các thiết bị điện tử khác, tủ lạnh cũng cần được làm sạch thường xuyên để giúp điện năng tốt hơn.

theo NHỊP SỐNG VIỆT