Tiêm kích Anh bị S-400 của Nga ở Syria khóa mục tiêu, suýt bắn rụng?

Minh Thu |

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của không quân Hoàng gia Anh lại gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria và suýt bị hệ thống phòng không S-400 bắn rụng.

Theo tờ NZIV của Israel, cách đây vài tuần, Nga đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 hoạt động tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria để đối phó với sự xuất hiện của tiêm kích Eurofighter Typhoon thuộc không quân Hoàng gia Anh.

Nguồn tin từ Israel cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của Nga bao gồm S-400 đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẵn sàng nổ súng ngay lập tức sau khi phát hiện tiêm kích Anh.

Cũng theo NZIV, các hệ thống phòng không của Nga ở Syria thường được đặt trong trạng thái thụ động nhưng khi phát hiện tiêm kích Eurofighter Typhoon, tất cả đã được chuyển sang trạng thái chủ động. Tín hiệu này đã được một máy bay trinh sát điện tử của Israel hoạt động gần đó phát hiện được.

"Vào ngày 22/11, một tiêm kích Eurofighter Typhoon của không quân Hoàng gia Anh đã tìm cách lại gần căn cứ không quân Hmeymim. Sự xuất hiện của tiêm kích Anh đã buộc các hệ thống phòng không của Nga chuyển sang chế độ kích hoạt đồng thời xác định mục tiêu cùng loại thiết bị lại gần căn cứ”, NZIV đưa tin.

Theo những dữ liệu thu thập được, chiến đấu cơ của Anh có hướng di chuyển lại gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga, nhưng không xâm phạm không phận của Syria . Sau vài giây bị các hệ thống phòng không Nga phát hiện, tiêm kích Eurofighter Typhoon đã ngay lập tức rời khỏi khu vực.

Trước đó, cũng theo NZIV, quân đội Mỹ đã cho triển khai hoạt động trinh sát gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Tuy nhiên, khi máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P-8 Poseidon của Mỹ sắp lại gần căn cứ Hmeymim, các chiến đấu cơ của Nga hoạt động tại căn cứ này đã nhận được lệnh xuất phát lên đường đánh chặn.

Cụ thể, máy bay trinh sát săn ngầm Poseidon P-8 của Mỹ được Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) xác định mang số hiệu P8-NOREG: AE679E đã thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin tình báo ở khu vực ngoài bờ biển Syria mà mục tiêu là tập trung trinh sát hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria gồm Hmeymim và Tartus. Tuy nhiên, khác với trước đây, các chiến đấu cơ của Nga tại căn cứ Hmeymim đã nhận lệnh xuất phát và đi xua đuổi máy bay Mỹ.

theo Infonet