TQ cấm tàu chiến Mỹ đến Hồng Kông, Thượng nghị sĩ Mỹ liền nói: Vậy chúng tôi sẽ tới Đài Loan

An An |

TQ cấm tàu chiến Mỹ đến Hồng Kông, Thượng nghị sĩ Mỹ liền nói: Vậy chúng tôi sẽ tới Đài Loan
TQ cấm tàu chiến Mỹ đến Hồng Kông, Thượng nghị sĩ Mỹ liền nói: Vậy chúng tôi sẽ tới Đài Loan
Khu trục hạm USS Curtis Wilbur. Ảnh: Hải quân Mỹ

Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, Washington cần nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ Đài Loan trong bối cảnh hiện nay.

Mới đây ngày 2/12, Trung Quốc đã tuyên bố ngừng xem xét đề nghị thăm viếng Hồng Kông của tàu quân sự và máy bay Mỹ. Đây được xem là động thái đáp trả việc Mỹ thông qua Dự luật dân chủ và nhân quyền Hồng Kông.

Trước tuyên bố của Bắc Kinh, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Florida Rick Scott kiến nghị rằng, nếu không được ghé cảng Hồng Kông, tàu chiến Mỹ có thể tới thăm Đài Loan.

Chia sẻ với VOA (Mỹ) vào thứ Năm (5/12), ông Scott khẳng định: "Tôi nghĩ chúng ta cần nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ Đài Loan. Nếu có cơ hội thích hợp với quân đội và phù hợp với yêu cầu của hải quân thì nên dành cơ hội đó cho Đài Loan".

Bên cạnh đó, trong phiên điều trần cùng ngày của Ủy ban Quân vụ Thượng viện về việc thực hiện chiến lược quốc phòng Mỹ, ông đã đề cập vấn đề này với các quan chức Lầu Năm Góc.

Nếu Trung Quốc đã từ chối tàu chiến Mỹ đến thăm Hồng Kông thì liệu tàu chiến Mỹ có thể ghé thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan hay không?, ông này đặt vấn đề.

"Chúng tôi sẽ luôn đánh giá mọi địa điểm dừng chân. Tôi muốn nói rằng, thông thường đội ngũ lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương là người quyết định điểm dừng thích hợp cho việc thăm viếng, tu sửa....", Thứ trưởng phụ trách chính sách tại Bộ Quốc phòng Mỹ John Rood nói.

Giám đốc chính sách và hoạch định chiến lược Bộ tham mưu kiêm Trung tướng không quân David W. Allvin cho biết thêm: "Điều này có thể liên quan đến công viêc của Đô đốc Harry B. Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhưng như Thứ trưởng John Rood đã đề cập, có rất nhiều điều cần được đánh giá, cho dù đó là tiếp nhiên liệu, hay là tiếp tế hay là khả năng đáp ứng những yêu cầu trên của bến cảng v.v...".

Tướng Allvin cho rằng, động thái này có thể truyền tải một số thông điệp ngoại giao nên cần chú ý đến tình hình thực tế.

Theo VOA, một số chuyên gia quân sự tin rằng việc Bắc Kinh từ chối tàu chiến Mỹ đến thăm Hồng Kông có thể làm tăng quyết tâm nước này cử tàu chiến đến Đài Loan.

Cũng tại phiên điều trần, Thứ trưởng John Rood cho biết, Lầu Năm Góc rất thất vọng về quyết định của Bắc Kinh nhưng ông cũng nói thêm rằng: "Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi trải qua điều này. Chính phủ Trung Quốc từng có lúc phê chuẩn hoặc không phê chuẩn đề xuất cập cảng của tàu chiến chúng ta. Về mặt ý nghĩa, việc chúng ta không cần phải quan tâm việc họ từ chối nhưng dù có vậy, chúng tôi đúng là đã gửi để xuất, cũng hy vọng sẽ được triển khai những chuyến thăm đó".

Ông này nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hồng Kông.

VOA tiết lộ, Thượng nghị sĩ Rick Scott là một trong những nhà khởi xướng Dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông. Ông cũng là nhà lập pháp Mỹ đầu tiên đến thăm Hồng Kông sau khi các cuộc biểu tình ở đây nổ ra.

Ngoài ra, tại phiên điều trần, ông đã hỏi thêm hai quan chức Bộ quốc phòng về việc Mỹ nên làm gì để tiếp tục hỗ trợ Đài Loan.

Thứ trưởng John Rood cho biết Lầu Năm Góc tiếp tục cung cấp thiết bị và đào tạo dựa trên Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, qua đó hỗ trợ nhu cầu phòng vệ của Đài Loan trong việc đối phó với các cuộc tấn công tiềm ẩn. Ngoài ra, ông tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải trong khu vực.