Tướng Công an: Đã chỉ đạo kiểm tra nghiệp vụ việc Chánh văn phòng tòa án huyện ở Hòa Bình trốn truy nã 26 năm

Hoàng Đan |

Theo tướng Xô, Bộ Công an đã yêu cầu kiểm tra lại việc “tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát, làm Chánh văn phòng tòa án ở Hòa Bình”.

Chiều 2/12, bên lề họp báo Chính phủ, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP.Hòa Bình) để điều tra làm rõ hành vi phạm tội.

Trước thời điểm bị bắt, Huy đang đảm nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

"Vậy trách nhiệm của ngành công an trong việc truy bắt đối tượng bị truy nã trong vụ việc này như thế nào khi 26 năm vừa qua, đối tượng vẫn sống bình thường ở địa phương, thậm chí còn vào ngành tòa án làm việc, được bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tòa án huyện?", phóng viên hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, qua công tác nghiệp vụ, nắm hồ sơ, cơ quan công an đã phát hiện đây là đối tượng trốn truy nã và tiến hành các thủ tục bắt giữ.

"Sau khi nhận được báo cáo của công an địa phương, Bộ Công an đã có chỉ đạo yêu cầu kiểm tra lại các biện pháp nghiệp vụ, trong đó, tại sao có sai sót trong việc ra lệnh truy nã, tiến hành truy nã để đối tượng thoát như vậy.

Sau này, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào có vi phạm sẽ bị xử lý", tướng Xô nêu rõ.

Trước đó, Chánh án TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) Nguyễn Thị Thu Hà cho hay, thông tin, ông Huy bị truy nã cách đây 26 năm khiến mọi người trong TAND huyện Cao Phong hết sức bất ngờ.

Khi lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện mời lên để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, ông Huy nói không hề biết mình bị truy nã bấy lâu nay.

Theo Chánh án TAND huyện Cao Phong, ông Huy trước đây công tác ở Tòa án huyện Lạc Thủy, sau đó được điều động về tòa huyện Cao Phong.

Đến năm 2017, ông Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, nhưng công việc chính vẫn là thư ký. Ngoài ra, ông Huy đã hoàn thành khóa học thẩm phán cách đây nhiều năm.

Qua xác minh lý lịch người thân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình xác định Huy đã bị truy nã vào năm 1993 sau khi phạm tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh Quốc gia". Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử, phạt tù giam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bắt giữ Huy.