Bà Carrie Lam phát biểu sau thất bại của phe thân Bắc Kinh: Trung ương không hề truy cứu trách nhiệm

Thủy Thu |

Trưởng đặc khu Hồng Kông cũng cho biết, bà rất vui mừng vì quá trình bầu cử đã diễn ra thuận lợi.

Vào sáng nay 26/11, Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã tổ chức họp báo sau khi kết quả bầu cử hội đồng nhân dân cấp quận đặc khu được công bố. Theo kết quả ngày 25/11, phe dân chủ giành được 385/452 ghế trong cuộc bầu cử cấp hội đồng quận, đồng thời giành quyền kiểm soát 17/18 hội đồng quận.

Nói về kết quả này, tờ HK02 (Hồng Kông) dẫn lời bà Carrie Lam cho biết, chính phủ trung ương Trung Quốc không đưa ra bất cứ đề nghị truy cứu trách nhiệm nào đối với bà. Trưởng đặc khu Hồng Kông nhấn mạnh bà rất vui mừng vì quá trình bầu cử đã diễn ra thuận lợi. Bà cho biết mặc dù kết quả bầu cử rất quan trọng nhưng quá trình bầu cử cũng quan trọng không kém nên nếu kết quả bầu cử vi phạm pháp luật và sự công bằng, nó sẽ gây tổn hại cho Hồng Kông.

Bà Carrie Lam phát biểu sau thất bại của phe thân Bắc Kinh: Trung ương không hề truy cứu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam cho biết, chính phủ trung ương Trung Quốc không đưa ra bất cứ đề nghị truy cứu trách nhiệm nào đối với bà. Ảnh: HK01

Về sự thất bại của phe ủng hộ chính quyền thất bại trong cuộc bầu cử lần này, bà Lam chỉ ra rằng, công việc của chính quyền là cần phối hợp với những nhân sĩ ủng hộ chính quyền và các chính đảng, đồng thời thừa nhận sự thất bại của phe ủng hộ chính quyền và cuộc bầu cử lần này được coi là có liên quan tới cách biểu đạt của chính quyền trong thời gian qua, vì thế kết quả bầu cử có ảnh hưởng nhất định đối với phe ủng hộ chính quyền.

Về việc chính quyền chưa đáp ứng yêu cầu của công chúng sau 6 tháng qua, bà Lam cho biết, nhiều người biểu tình đã đề xuất yêu cầu bằng các hành vi bạo lực như chặn đường và đốt phá nhưng bà cũng nhắc lại rằng, ngay từ tháng 9, chính quyền đã tuyên bố rõ ràng về quyết định rút lại dự luật dẫn độ tội phạm.

Theo HK01, bà Carrie Lam nhấn mạnh, sau sáu tháng qua, nhiều người Hồng Kông mong muốn trở lại cuộc sống thường nhật nên hy vọng mọi người có thể khôi phục Hồng Kông về một môi trường yên bình và an toàn càng sớm càng tốt.