Phe ủng hộ Đại lục thua trong bầu cử, Ngoại trưởng Vương Nghị: "Dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của TQ"

Hồng Anh |

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính đến 9h sáng nay, phe ủng hộ dân chủ tại Hong Kong đã giành chiến thắng tại 17/18 quận. Đây là một kết quả gây sốc đối với phe thân Bắc Kinh.

Ngày hôm qua (24/11), Hong Kong đã tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại 18 quận, với kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy phe thân Bắc Kinh đã thua đậm trước phe ủng hộ dân chủ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm nay (25/11) đã đưa ra bình luận về kết quả này, AFP đưa tin.

Cụ thể, phát biểu sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Vương Nghị đã khẳng định: "Đó vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. Hãy cứ chờ đợi kết quả cuối cùng xem sao. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là dù có chuyện gì xảy ra, thì Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc, và vẫn là đặc khu hành chính của Trung Quốc".

Bất cứ hành động nào nhằm gây rối tình hình ở Hong Kong, hay thậm chí là phá hoại nền thịnh vượng và ổn định của đặc khu này, chắc chắn sẽ không thành công", hãng tin AFP dẫn lời ông Vương.

Trong khi đó, các cơ quan hàng đầu của Trung Quốc phụ trách về vấn đề Hong Kong vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về chiến thắng của phe dân chủ ở cuộc bầu cử cấp quận.

Ông Vương hiện đang ở thành phố Nagoya, Nhật Bản để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm G20. Trước đó, ông này đã cáo buộc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc nhưng vẫn chưa đề cập tới tình hình các cuộc bầu cử cấp quận tại Hong Kong.

"Nước Mỹ đã lợi dụng luật pháp trong nước, cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và dự định phá hoại chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' và sự thịnh vượng, ổn định của Đặc khu Hành chính Hong Kong, vi phạm Hiến chương của Liên Hợp Quốc và các quy tắc cơ bản về quan hệ ngoại giao", báo Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ đứng sau tình trạng bất ổn tại Hong Kong. Bắc Kinh cũng đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không phê chuẩn dự luật về Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, sau khi dự luật này được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trong cuối tuần trước.

Trong gần 6 tháng qua, Hong Kong đã hứng chịu nhiều thiệt hại do các cuộc biểu tình chống chính quyền liên tiếp nổ ra. Ban đầu, mục tiêu của người biểu tình là dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục, tuy nhiên sau khi Đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tuyên bố rút hoàn toàn dự luật này, những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường vì những đòi hỏi khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại