Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng

Nguyễn Hải |

Vỏ ngoài vẫn là thiết kế vỏ sò của Motorola Razr huyền thoại một thời, nhưng bên trong lại là một smartphone Android với công nghệ màn hình gập thời thượng.

Cũng giống như Nokia tìm kiếm cửa sống của mình bằng cách mang các huyền thoại của họ trở lại, Motorola đang hồi sinh một huyền thoại của họ, dòng Razr V3, dưới một hình hài hoàn toàn mới, smartphone màn hình gập.

Đến hôm nay, huyền thoại này đã chính thức quay trở lại trong sự kiện ra mắt tại Los Angeles. Nếu bạn là người vẫn luyến tiếc thiết kế điện thoại gập của một thời xưa cũ, nhưng lại không thể buông bỏ các công nghệ thời thượng hiện nay, Motorola Razr mới thực sự là thiết bị dành cho bạn.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 1.

Không phải smartphone màn hình gập đầu tiên, nhưng nó là smartphone đầu tiên tận dụng được công nghệ màn hình mới nhất hiện nay để mang thiết kế điện thoại gập đình đám một thời quay trở lại thế giới hiện tại.

Ngoại hình gợi nhớ về một huyền thoại đã xa

So với Motorola Razr V3 đầu tiên, kiểu dáng của nó gần như tương tự như vậy, cũng vẫn thiết kế gập vỏ sò với màn hình phụ ở ngoài và chiếc cằm đặc trưng của dòng điện thoại này. Tuy nhiên so sánh về kích thước, chiếc Razr mới rộng hơn và lớn hơn so với thiết kế ban đầu.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 2.

Kích thước lớn hơn so với Motorola Razr ban đầu.

Khi gập lại, bạn có thể thao tác trên màn hình phụ Quick View bên ngoài có kích thước 2,7 inch, để xem trước các thông báo, sử dụng một số ứng dụng hoặc chụp ảnh selfie. Điều thú vị là bạn sẽ selfie bằng chính camera 16MP ở mặt lưng của máy khi mở ra. Còn nếu bạn muốn selfie trong khi vẫn đang mở máy ra, sẽ có một camera 5MP giúp bạn làm điều đó.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 3.

Bạn có thể dùng màn hình phụ để điều khiển phát nhạc, selfie bằng chính camera sau.

Khi mở ra, bên trong là một màn hình OLED 6,2 inch FlexView. Dường như để phù hợp với hình dạng của một điện thoại gập vỏ sò, màn hình này hẹp hơn thông thường. Dù khá kỳ quặc, nhưng nó giúp việc sử dụng bằng một tay dễ dàng hơn.

Với thiết kế gập vỏ sò tương tự Rarz V3, Motorola có lý do chính đáng cho chiếc cằm dày cộp dưới đáy màn hình của mình. Không chỉ gợi lại thiết kế xa xưa của Razr V3, các giám đốc điều hành của Motorola còn cho biết về một tác dụng khác của cái cằm khổng lồ này. Không chỉ là nơi đặt cảm biến vân tay, chiếc cằm này còn chứa ăng ten và loa thoại của thiết bị.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 4.

Màn hình gập cho điện thoại gập

Trong khi kích thước màn hình gập của chiếc Razr mới không có gì đáng chú ý, điều đặc biệt lại nằm trong chính khả năng gập của nó.

Motorola thiết kế nên hệ thống bản lề "zig-zag" độc đáo cho phép hai nửa màn hình ghép sát vào nhau, không còn khe hở ở giữa. Và khi mở ra, cơ chế bản lề này hầu như được che kín bởi cạnh của điện thoại. Không giống như Samsung Galaxy Fold, màn hình trong khi mở ra phẳng hoàn toàn, không có dấu hiệu của nếp gấp hay điều gì tương tự như vậy.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 5.

Cơ chế bản lề zig-zaq của Motorola Razr mới

Nếu nhìn kỹ hơn vào bản lề, bạn sẽ nhận ra một khoảng cách nhỏ giữa bản lề và màn hình, cho phép nó gập lại mà không tạo ra nếp gấp trên màn hình. Dù khá nhỏ, khoảng cách này cũng đủ để người dùng có thể cho cả móng tay của mình vào đó.

Một điều đáng chú ý là mức độ hoàn thiện của máy rất chắc chắn, và màn hình dường như không bị ảnh hưởng khi người dùng đóng vào và mở ra. Một giám đốc Motorola cho biết, chiếc Razr mới được thiết kế để ngăn bụi lọt vào giữa khe hở - một vấn đề lớn mà Galaxy Fold từng phải – cho dù vậy, vẫn cần thời gian để kiểm chứng lại điều này.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 6.

Nếu có điều gì đó làm người dùng nhớ nhất về thiết kế điện thoại gập vỏ sò thì có lẽ đó là thao tác luồn ngón tay vào giữa khe máy và bật nó ra một cách điệu nghệ. Và điều đó vẫn được Motorola giữ lại trên chiếc Razr màn hình gập mới này. Việc gập máy lại khó khăn hơn đôi chút so với phiên bản đầu tiên nhưng nó vẫn rất thú vị.

Lấy cảm hứng thiết kế từ một huyền thoại trong quá khứ, kết hợp với công nghệ màn hình gập thời thượng nhất hiện nay, Motorola Razr mới chắc chắn là chiếc smartphone màn hình gập hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Nhưng liệu thiết bị này có thể trở thành một sản phẩm hot hay không? Khó có thể chắc chắn được.

Huyền thoại Motorola Razr hồi sinh dưới dạng smartphone màn hình gập cực ấn tượng - Ảnh 7.

Với mức giá đến 1.500 USD, bên cạnh công nghệ mới và kiểu dáng kinh điển, bạn chỉ có một thiết bị có hiệu năng trung bình với Snapdragon 710, RAM 6GB cùng một camera duy nhất ở mặt lưng. Hơn nữa, những sự cố đối với Galaxy Fold và việc Huawei Mate X lùi thời gian ra mắt chính thức cũng khiến người dùng e ngại hơn về độ bền đối với các smartphone màn hình gập, nhất là khi số tiền bỏ ra cho nó không hề nhỏ.

Dù sao đi nữa, việc hồi sinh Motorola Razr bằng công nghệ màn hình gập cũng cho thấy tiềm năng của loại công nghệ này. Nó cho thấy màn hình gập thật sự hữu dụng và có tiềm năng chứ không chỉ là một mánh lới quảng cáo.

Tham khảo Mashable