Công ty Sông Đuống lên tiếng về việc chưa nghiệm thu đã bán nước cho người dân

Hương Nguyễn |

Công ty Sông Đuống lên tiếng về việc chưa nghiệm thu đã bán nước cho người dân
Công ty Sông Đuống lên tiếng về việc chưa nghiệm thu đã bán nước cho người dân

Trước thông tin Nhà máy nước mặt Sông Đuống chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, đại diện phía nhà máy cho biết đã chủ động thuê đơn vị tư vấn kiểm định.

Trước đó, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng đã khẳng định Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống - giai đoạn 1 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) chưa đủ điều kiện nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

"Chúng tôi đã kiểm tra công tác quản lý chất lượng và kiểm tra công tác nghiệm thu công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn 1(bao gồm IA và IB) 1 số lần và đã thông báo kết quả kiểm tra gửi chủ đầu tư. Hiện tại, công trình đang được vận hành bình thường.

Tuy nhiên, qua một số lần kiểm tra, chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống qua đường, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống... Chủ đầu tư đang tập hợp, hoàn thiện hồ sơ có liên quan. Do vậy Cục chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu", Cục Giám định thông tin.

Công ty Sông Đuống lên tiếng về việc chưa nghiệm thu đã bán nước cho người dân - Ảnh 1.

Hệ thống ống truyền dẫn của nhà máy cũng được đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao.

PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, về nguyên tắc, cơ quan Nhà nước chưa ra văn bản nghiệm thu công trình thì chưa được đưa vào sử dụng.

"Việc công trình chưa được chấp nhận nghiệm thu mà chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng là vi phạm. Một nhà máy nước lớn như Nhà máy Sông Đuống chưa được nghiệm thu đã cung cấp bán nước cho dân thì không được, không ổn", ông Chủng nhấn mạnh.

Mới đây phía Công ty Sông Đuống đã lên tiếng về vấn đề này. Đại diện phía nhà máy cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, công ty này luôn  phối hợp với các cơ quan chức năng và Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Theo đó, đơn vị này cũng luôn cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu kiểm tra tiến độ và chất lượng nghiệm thu dự án cho những đơn vị trên.

Công ty Sông Đuống lên tiếng về việc chưa nghiệm thu đã bán nước cho người dân - Ảnh 2.

Trung bình, thời gian xử lý nước từ bể đến vòi và có thể sử dụng tại Nhà máy nước vào khoảng 1 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, Công ty Sông Đuống cũng đã chủ động thuê đơn vị tư vấn kiểm định có năng lực lập báo cáo, tổ chức kiểm định độc lập....

Đáng chú ý, phía nhà máy cũng khẳng định, trong quá trình xây dựng và vận hành, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng nước cấp cho người dân cũng như chất lượng tuyến ống truyền tải.

"Hơn ai hết chúng tôi luôn đặt chất lượng của dự án, của sản phẩm lên hàng đầu vì nếu chất lượng không bảo đảm sẽ ảnh hưởng ngay đến vấn đề tài chính của công ty", đại diện Công ty Sông cổ phần Sông Đuống cho biết.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống (thuộc Tập đoàn AquaOne) có công suất 300.000m3 ngày/đêm, nơi đây đủ cung cấp nước sạch cho 3 triệu người/ngày đêm. Toàn bộ dự án nghìn tỷ nhưng chỉ do 20 cán bộ vận hành 24/7.

Các tuyến ống dẫn nước từ Nhà máy tới khu vực dân cư vượt qua 3 con sông. Trong đó, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm được hơn 81km đường ống dẫn nước với đầy đủ các loại công nghệ như đánh chìm ống qua 3 con sông là Bắc Hưng Hải, sông Đuống và sông Hồng.

download app