Số phận tháo chạy thảm hại của trùm khủng bố IS: Đeo bom cả ngày, bị bệnh tật giày vò đau đớn cùng cực

Tất Đạt |

Trước khi bị lính Mỹ dồn vào đường cùng, trùm khủng bố IS đã có cuộc sống thảm hại trên đường trốn chạy.

Nỗi sợ hãi thường trực

Trong những tháng trốn chạy cuối đời, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi thường xuyên kích động, sợ bị phản bội, đôi lúc cải trang thành người chăn cừu, trốn dưới hầm và luôn luôn phải phụ thuộc vào những kẻ thân cận.

Trùm khủng bố IS giữ một nữ thiếu niên người Yazidi làm nô lệ. Trả lời AP, cô gái (đề nghị giấu tên) kể lại những ngày tháng kinh hoàng khi bị Baghdadi kéo theo trên mọi hành trình, đôi lúc đi cùng những nhóm gồm 7 người. Nhiều tháng trước, Baghdadi đã chuyển giao hầu hết quyền lực cho một cấp phó - kẻ rất có khả năng sẽ được IS tuyên bố là người kế nhiệm của Baghdadi.

Cô gái người Yazidi đã được quân đội Mỹ giải cứu hồi tháng 5. Cô cho biết Baghdadi lần đầu tiên tìm cách trốn tới Idlib vào cuối năm 2017. Một đêm, cô bị bắt di chuyển trong đoàn 3 xe -gồm thủ lĩnh IS, vợ tên này cùng các cận vệ an ninh - tiến về phía tỉnh Idlib. Đoàn xe tới được đường lớn nhưng sau đó đã đi vòng lại, rõ ràng lo ngại bị tấn công.

Trong vòng 1 tuần, đoàn của Baghdadi ở lại thị trấn Hajin ở miền đông nam Syria, gần biên giới Iraq. Sau đó, cả đoàn di chuyển về phía bắc tới Dashisha, một thị trấn biên giới khác của Syria nằm trong khu vực do IS quản lý.

Tại đây, cô gái Yazidi ở 4 tháng trong nhà bố vợ của Baghdadi. Kể từ đó, Baghdadi thường xuyên tìm tới để cưỡng hiếp và đánh đập cô. Tên trùm khủng bố chỉ di chuyển vào ban đêm, đi giày sneaker và dùng đồ che mặt. Lúc nào xung quanh Baghdadi cũng có 5 tên hộ vệ, những kẻ luôn gọi trùm khủng bố là "hajji" hoặc "sheikh" (thủ lĩnh Hồi giáo).

"Dù tôi hỏi ông ta bất kì điều gì, ông ta cũng không trả lời vì những lí do an ninh. Không ai biết ông ta ở đâu," cô gái nói.

Mùa xuân năm 2018, cô gái bị trao cho một tên khủng bố khác. Đây là lần cuối cùng cô còn nhìn thấy Baghdadi. Lúc này, trùm khủng bố IS tặng cho cô gái một món đồ trang sức để tạm biệt.

Số phận tháo chạy thảm hại của trùm khủng bố IS: Đeo bom cả ngày, bị bệnh tật giày vò đau đớn cùng cực - Ảnh 1.

Em rể của trùm khủng bố IS. Ảnh: AL-ARABIYA TV / Via AP

Có thể thấy, Baghdadi đã di chuyển khắp nơi ở miền đông Syria trong năm 2018 giữa lúc các căn cứ của IS lần lượt bị triệt hạ. Baghdadi sau đó quay trở lại Idlib vào mùa xuân.

Bài phỏng vấn của Mohamad Ali Sajit, em rể của Baghdadi, với kênh Al-Arabiya TV hồi tuần trước đã hé lộ nhiều điều về hoạt động của Baghdadi trong thời kì này. Cụ thể, trùm khủng bố bị "rối loạn tâm lý", vui buồn thất thường và luôn miệng phàn nàn về việc bị phản bội hoặc có kẻ nội gián bên trong tổ chức IS.

"Toàn là những sự phản bội," Baghdadi hét.

Sajit đã bị chính quyền Iraq bắt giữ vào tháng 6. Người này cho biết đã nhìn thấy Baghdadi vài lần trong 18 tháng qua, bắt đầu từ Hajin vào cuối năm 2017. Lần cuối cùng Sajit gặp Baghdadi là tại biên giới Syria - Iraq, không lâu trước khi Sajit bị bắt. Theo lời khai, Baghdadi rất tín nhiệm Sajit trong việc vận chuyển những chiếc USB chứa lời nhắn cho các tay khủng bố bên trong Iraq.

Các quan chức Iraq và Syria cho biết họ đã thu thập thông tin riêng biệt để có thể tìm được thủ lĩnh IS, và Sajit là một trong những nguồn tin như vậy. Một quan chức Mỹ cho biết có vẻ như người Kurd ở Syria đã cài gián điệp vào trong vòng vây của Baghdadi.

Sajit cho biết việc di chuyển của Baghdadi rất hạn chế, đặc biệt khi lãnh thổ của IS không còn được như trước. Baghdadi luôn đi lại trong phòng với đai đeo chứa bom, thậm chí còn ngủ gần một quả bom và yêu cầu các thuộc hạ cũng phải đeo loại vũ khí này. Baghdadi không dùng điện thoại và chỉ có một trợ lí của hắn sử dụng.

Lâm vào đường cùng

Căn bệnh tiểu đường của Baghdadi trở nên trầm trọng hơn khi tên này thường xuyên phải bỏ trốn. Baghdadi phải theo dõi đường huyết và sử dụng insulin đều đặn. Trùm khủng bố không nhịn ăn trong tháng Ramadan và ép các thuộc hạ cũng không được nhịn ăn.

Vào lúc đó, Baghdadi đang cải trang là một người chăn cừu. Khi một tướng lĩnh của Baghdadi "đánh hơi" được một vụ đột kích vào khu vực chúng đang lẩn trốn, nhóm này ngay lập tức hạ lều và đưa Baghdadi xuống hố, bao phủ bên trên bằng bụi đất và để cừu dẫm lên bên trên để tăng độ ngụy trang. Khi mối nguy qua đi, tất cả lại chui ra khỏi hố và dựng lại lều.

Quan chức Mỹ cho biết họ không biết Baghdadi trở lại Idlib khi nào nhưng cho rằng hắn đã chọn địa điểm này bởi đây là lãnh thổ duy nhất vẫn chưa hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Hồi cuối tháng 5, Baghdadi đã bị truy dấu. Hắn được cho là đang tìm cách trốn trong làng Barisha, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tầm 5km. Khu vực này thuộc quyền kiểm soát của Abu Mohammed al-Halabi, một người buôn cừu ít có giao tiếp với láng giềng.

Một người dân kể lại rằng họ thấy hơn 10 chiếc trực thăng bay trên ngôi làng vào lúc 11 giờ tối ngày 26/10 (giờ địa phương).

"Chúng tôi đi ra ban công và thấy họ bắt đầu nã đạn bằng súng tự động. Ngay sau đó chúng tôi tìm chỗ trú ẩn. Sau đó, lính Mỹ cảnh báo người dân và yêu cầu tất cả rời khỏi nhà bởi họ sẽ phá tung khu vực này."

"Không ai nghĩ là Baghdadi ở đây cả," một người nói.