Bầu Đức "không cần vô địch", đã đến lúc Minh Vương, Văn Toàn ra đi không còn là tin đồn?

Lam Chi - Ảnh: Đông Anh |

Ai cũng biết dẫu có muốn vô địch V.League, thì với thực lực của HAGL, cũng khó chẳng khác nào "lên trời hái sao". Nhưng chính mồm bầu Đức nói ra, thì đó lại là câu chuyện rất khác.

1. Bầu Đức thì chẳng lúc nào thiếu những phát ngôn gây sốc, và mới nhất, khi V.League 2019 vừa khép lại, ông lại thêm lần nữa khiến người hâm mộ HAGL phải băn khoăn với phát ngôn của mình về tương lai của đội bóng phố Núi:

"Tôi không đầu tư để HAGL tranh ngôi vô địch nữa đâu. Chưa đá đã gặp chuyện trọng tài, rồi chuyện 1 chống 5. Đội vẫn sẽ đá tại V.League, nhưng HAGL sẽ không đá để vô địch, vì tôi không đầu tư để hướng đến ngôi vô địch nữa".

Thực tình, "băn khoăn" là còn nhẹ, phải nói là người hâm mộ HAGL "ngã ngửa người" mới đúng, bởi với phát biểu ấy của bầu Đức, hóa ra suốt 5 mùa bóng qua, ông vẫn đang "đầu tư để hướng đến ngôi vô địch"?

Bầu Đức không cần vô địch, đã đến lúc Minh Vương, Văn Toàn ra đi không còn là tin đồn? - Ảnh 1.

Năm mùa bóng qua, điểm nhấn lớn nhất của HAGL, của bầu Đức là gì kể từ khi đôn toàn bộ lứa cầu thủ U19 HAGL lên đá V.League? Lối đá tấn công đẹp mắt, mãn nhãn, khiến người hâm mộ trầm trồ? Cống hiến một lứa cầu thủ chất lượng cho ĐTQG Việt Nam? Hay chứng minh với cách đào tạo trẻ của HAG, cầu thủ Việt Nam hoàn toàn đủ tài, đủ sức để chinh chiến ở châu Á, châu Âu, thoát khỏi "vũng lầy" Đông Nam Á?

Thực ra, điểm nhấn lớn nhất của HAGL là suốt 5 năm qua, họ là CLB V.League bỏ ra ít tiền nhất để chơi V.League, thậm chí thu lợi được từ chính những cầu thủ "cây nhà lá vườn". Nắm trong tay hàng loạt tuyển thủ Việt Nam, nhưng với chính sách dùng cầu thủ "của nhà trồng được", cùng ngoại binh "giá rẻ", HAGL thong dong về mặt tài chính giữa một V.League quay cuồng vì tiền.

Cứ nhìn Thanh Hóa - đội bóng phải đá play-off mùa giải này thì biết. Dứt khỏi "bầu sữa" của nhà tài trợ, họ "rơi tự do" từ vị trí Á quân mùa giải trước, xuống vị trí Á quân "lộn ngược" chỉ sau có đúng một mùa giải.

Bầu Đức không cần vô địch, đã đến lúc Minh Vương, Văn Toàn ra đi không còn là tin đồn? - Ảnh 2.

2. Bầu Đức "không đầu tư để HAGL tranh ngôi vô địch", có nghĩa là những Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương lại phải thêm mùa bóng nữa căng mình kéo toàn đội "lê lết" ở V.League, trong tình trạng "chấp ngoại binh" so với các đội bóng khác, để rồi mục tiêu của cả mùa lại là "trụ hạng thành công".

Ngay sau vòng đấu áp chót V.League 2019, Minh Vương khiến không ít người hâm mộ HAGL phải "cay mắt" theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng với dòng trạng thái "Dành cả thanh xuân để trụ hạng" trên trang Facebook cá nhân của mình.

Khả năng Minh Vương sẽ ra đi là rõ ràng nhất, không chỉ bởi những động thái chủ động từ tiền vệ này, hay "lời tạm biệt" từ chính fanpage cổ động viên lớn nhất của HAGL, mà còn bởi Minh Vương không phải là cầu thủ trưởng thành từ học viện HAGL Arsenal JMG như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng... mà được nhấc lên từ lò năng khiếu, do vậy hợp đồng của anh với HAGL cũng có phần "lỏng lẻo" hơn.

Bầu Đức không cần vô địch, đã đến lúc Minh Vương, Văn Toàn ra đi không còn là tin đồn? - Ảnh 3.

Trong khi Công Phượng, Xuân Trường đều từng xuất ngoại, với mức lương kiếm được từ các CLB nước ngoài "một tháng bằng cầu thủ V.League cày cả năm" như chính bầu Đức tiết lộ, cũng như nguồn tài chính dồi dào đến từ các hợp đồng quảng cáo, thì Văn Toàn cùng Minh Vương là hai cầu thủ "lầm lũi" nhất ở HAGL, dù họ chính là hai ngôi sao sáng nhất của HAGL mùa giải V.League vừa qua.

Ai là cầu thủ HAGL chắc chân nhất ở ĐTQG Việt Nam? Không phải Công Phượng hay Tuấn Anh, mà lại chính là Văn Toàn. Nhưng với việc Công Phượng đang thất bại ở Sint Truidense, viễn cảnh HAGL sẽ dang tay chào đón "Messi Việt Nam" trở về ở mùa giải V.League 2020 là hoàn toàn khả thi. Khi đó, Văn Toàn sẽ là người mừng nhất khi được tái hợp cùng Công Phượng trên hàng công HAGL?

Bầu Đức không cần vô địch, đã đến lúc Minh Vương, Văn Toàn ra đi không còn là tin đồn? - Ảnh 4.

Không hẳn, bởi vắng Công Phượng, Văn Toàn thực sự nổi bật khi được bố trí chơi cao nhất trên hàng công đội bóng phố Núi. Với sự trở lại của Công Phượng, Văn Toàn sẽ bị "giẫm chân" bởi chính cậu bạn thân. Đấy là trong trường hợp khả thi nhất, khi đội bóng phố Núi không dùng tiền đạo ngoại. Nhược bằng không, Văn Toàn nhiều khả năng phải nhường lại vị trí cho Công Phượng.

Là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất, song vẫn không được HLV Park Hang-seo gọi lên ĐTQG, khát vọng bật vọt, nhưng lại bị "giam hãm" giữa đội bóng mùa nào cũng đặt mục tiêu trụ hạng, điểm chung của Minh Vương và Văn Toàn là gì? Họ cần một bầu trời mới để được sải cánh bay cao, để được quyền mơ những giấc mơ cao hơn, hay đơn giản chỉ là kiếm cho mình một chiếc huy chương, như Đông Triều, như Tăng Tiến?