Loài vật chung thủy hiếm hoi của tự nhiên thường "chọn vợ kén chồng" như thế nào?

Phạm Thanh |

Trong hơn 30 loài chim sẻ khác nhau thì chỉ có chim sẻ nhà là thích nghi được với cuộc sống thành thị, theo tiến trình phát triển cùng với con người.

Không như những loài chim khác, chim sẻ có thói quen làm tổ sát bên nhau và chúng thường làm trên những mái nhà, hốc cây, cột đèn,…

Chim sẻ có tập tính chung sống lâu dài với bạn tình, vì vậy mà công cuộc tìm kiếm người bạn đời của mình có vẻ cũng rất kỹ lưỡng.

Loài vật chung thủy hiếm hoi của tự nhiên thường chọn vợ kén chồng như thế nào? - Ảnh 1.

Chim mái rất chăm chút cho bộ lông của mình bóng mượt và đẹp đẽ để thu hút những con chim trống. Bản thân những con trống thì thể hiện bản thân bằng sức mạnh thông qua những cuộc rượt đuổi trên không trung khi tranh giành bạn tình với những con chim trống khác.

Một tập tính vô cùng thú vị ở loài chim này là ghi điểm với "bạn gái" của mình thông qua việc lựa chọn được nơi làm tổ an toàn và khả năng xây được một cái tổ vững chắc, êm ái sau này cho những con chim non.

Những con chim trống khi muốn "tán tỉnh" chim mái sẽ dẫn chim mái đến nơi mà mình đã chọn làm tổ, nếu vừa ý, chim mái sẽ sẵn sàng cho cuộc giao phối. Ngay cả những con chim mái khác không được tán tỉnh cũng có thể bay theo với ý tò mò xem tổ như thế nào, và nếu con chim mái kia từ chối, chúng có thể làm người thay thế.

Loài vật chung thủy hiếm hoi của tự nhiên thường chọn vợ kén chồng như thế nào? - Ảnh 2.

Sau khi "cuộc hôn nhân" có vẻ đã được xác lập thì cả con trống và con mái cùng nhau xây tổ. Chim sẻ sinh sản vào mùa xuân hè, khi thời tiết ấm áp và có nhiều côn trùng làm thức ăn cho chim non.

Một điều hết sức thú vị là chim sẻ có thói quen ăn hạt, quả, ngũ cốc cứng nhưng chúng lại mớm sâu, côn trùng cho chim non ăn. Điều này được các nhà khoa học giải thích rằng, chim sẻ non dạ dày còn yếu và không có sức để nghiền nát các loại hạt cứng. 

Hơn nữa, chim non trưởng thành nhanh và khả năng trao đổi chất mạnh, vì vậy chúng cần nguồn dinh dưỡng phù hợp với tốc độ phát triển của chúng.

Loài vật chung thủy hiếm hoi của tự nhiên thường chọn vợ kén chồng như thế nào? - Ảnh 3.

Chim sẻ là loài chim sinh sống được ở khắp nơi trên Thế giới, từ những vùng có khí hậu nhiệt đới cho đến những vùng ôn đới lạnh giá, bất cứ nơi đâu chúng đều có cơ chế để thích nghi.

Ngày nay, quần thể chim sẻ đang bị suy giảm mạnh xung quanh sự biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Chim sẻ thất sự là một loài chim hoang dã nhưng đã học cách tồn tại xung quanh môi trường của chúng ta. Chúng đã âm thầm sống cùng chúng ta hàng nghìn năm và mang lại môi trường tự nhiên cho những thành phố hiện đại.