Cặp đôi rủ bé gái 8 tuổi đi tìm mẹ rồi lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

Ngọc Tú |

Cặp đôi rủ bé gái 8 tuổi đi tìm mẹ rồi lừa bán sang Trung Quốc làm vợ
Cặp đôi rủ bé gái 8 tuổi đi tìm mẹ rồi lừa bán sang Trung Quốc làm vợ
Ảnh minh họa.

Biết cháu L. vắng mẹ từ nhỏ nên Tuyên và Long lừa rằng sẽ giúp cháu đi tìm mẹ. Cặp đôi này sau đó đã bán cháu L. sang Trung Quốc.

Ngày 22/10, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lin Thị Tuyên (SN 1977, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Moong Văn Long (SN 1973, trú xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn) về tội "Mua bán trẻ em".

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2009, do quen biết nhau từ trước nên Tuyên gọi dặn Long khi nào có người muốn đi Trung Quốc thì liên hệ. Long hiểu chuyện và đồng ý.

3 ngày sau, cháu Lương Thị L. (SN 2000, trú xã Chiêu Lưu) đến nhà chơi với con gái của Long. Biết mẹ cháu bé đang ở Trung Quốc nên Long hỏi: "Cháu có muốn sang Trung Quốc gặp mẹ không?". Tưởng thật nên cô bé đồng ý.

Cặp đôi rủ bé gái 8 tuổi đi tìm mẹ rồi lừa bán sang Trung Quốc làm vợ - Ảnh 1.

2 bị cáo tại phiên tòa.

Long sau đó gọi cho Tuyên báo đã tìm được người và không quên thông báo rằng cháu bé còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, Tuyên vẫn đồng ý. Long hỏi Tuyên chuyện tiền công thì được Tuyên cho biết bán nhiều thì trả nhiều còn ít thì trả ít. Cả 2 sau đó thống nhất thời gian, địa điểm gặp nhau để giao cháu L.

Đúng hẹn, Long dùng xe máy chở cháu L. từ nhà đến cầu Khe Tang (thuộc xã Chiêu Lưu) rồi giao cháu bé cho Tuyên. Tuyên sau đó đã đưa cháu L. bắt xe khách ra tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc.

Sau khi sang Trung Quốc, Tuyên liên lạc với 1 người phụ nữ tên Ly. Người này sau đó cho Tuyên 25 triệu và hứa khi nào bán xong sẽ cho thêm 10 triệu đồng. Trở về Việt Nam, Tuyên đưa cho Long 20 triệu đồng.

Về phía nạn nhân, cô bé này sau đó được bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ.

Ngày 1/4/2019, L. bỏ trốn về nhà anh Cụt Văn Thường (bố nuôi cháu L.). Nghi ngờ con gái nuôi của mình bị Long bán sang xứ người nên anh Thường đã đến cơ quan công an gửi đơn trình báo.

Cơ quan điều tra xác định, thời điểm cháu Lương Thị L. bị bán mới 8 tuổi 9 tháng 24 ngày. Do vậy, Lin Thị Tuyên và Moong Văn Long bị truy tố về tội "Mua bán trẻ em".

Tại phiên tòa hôm nay, 2 bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối hận. Hai bị cáo thừa nhận biết việc mua bán người là vi phạm pháp luật nhưng vì tiền nên đã bất chấp.

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã tòa tuyên phạt Lin Thị Tuyên và Moong Văn Long mỗi bị cáo 11 năm tù về tội "Mua bán trẻ em". Về phần dân sự, buộc hai bị cáo phải liên đới bồi thường cho bị hại số tiền 80 triệu đồng.