TT Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ quyết 'đánh thẳng đầu não' quân người Kurd ở Syria

Anh Tuấn |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo, quân đội nước này sẽ “nghiền nát đầu não” của lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria nếu họ không rút quân hoàn toàn khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là ngày thứ hai cơ chế ngừng bắn được thiết lập. Tình trạng này sẽ kết thúc vào ngày 22/10 tới. Nếu lời hứa dành cho Thổ Nhĩ Kỳ không được thực thi, chúng tôi sẽ không chờ đợi nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự và sẽ đẩy mạnh tiêu diệt các phần tử khủng bố”, ông Erdogan phát biểu trong một buổi lễ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10.

Tổng thống Erdogan cũng nói thêm rằng Ankara “sẽ áp dụng kế hoạch của riêng mình” nếu họ không thể đạt được một giải pháp với Nga về lực lượng quân đội Syria được điều động đến khu vực phía bắc đất nước. Ông cho biết sẽ nói về sự hiện diện của quân đội Syria tại “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới.

“Hôm qua tôi đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào ngày 22/10 tới, tôi sẽ đối thoại với ông Putin. Tại khu vực mà chúng tôi đang tiến hành chiến dịch quân sự, quân của chính quyền Assad hiện đang nhận được sự bảo vệ của Nga. Chúng tôi sẽ thảo luận nội dung này với ông Putin”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra thành phố Manbij, một địa điểm chiến lược cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 25km hồi đầu tuần này. Mục đích sự hiện diện của Nga là nhằm ngăn chặn xung đột có thể xảy ra giữa quân chính phủ Syria, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ. Nga có mặt tại miền bắc Syria cùng thời điểm Mỹ rút quân khỏi đây.

Tuần trước, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria nhằm vào “phần tử khủng bố” người Kurd, lực lượng vũ trang người Kurd đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Damascus để quân đội Syria bắt đầu đóng quân tại các vị trí dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự của mình vào ngày 9/10, vài ngày sau khi quân đội Mỹ rút quân. Khác với Mỹ và các đồng minh NATO, những người đã coi lực lượng người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS từ năm 2014 đến 2017, Thổ Nhĩ Kỳ coi họ là các phần tử khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), từ lâu bị Ankara xác định là tổ chức khủng bố.

Syria đã chỉ trích hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc Ankara “có ý đồ gây hấn”. Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức và yêu cầu toàn bộ lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.

theo Infonet