Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Công an triệu tập một số người liên quan

Hoàng Đan |

Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Công an triệu tập một số người liên quan
Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Công an triệu tập một số người liên quan

Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ việc xả thải dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.

Trao đổi với PV, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ việc xả thải dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.

Thiếu tá Đức nêu rõ, công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung đấu tranh làm rõ với những người có liên quan và khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin sau.

Trước đó tại cuộc họp báo chiều 17/10, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức cho hay, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh đã chỉ đạo, các đơn vị liên quan phối hợp với công an huyện Kỳ Sơn tổ chức xác minh, lấy lời khai của những người liên quan, truy xét, truy tìm đối tượng đổ trộm dầu thải.

Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Công an triệu tập một số người liên quan - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức.

Thiếu tá Đức nêu rõ, ngày 16/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 bộ luật Hình sự. Hiện đang tích cực truy tìm đối tượng đổ trộm chất thải và sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho hay, hiện đang trong quá trình điều tra và liên quan đến vấn đề nghiệp vụ nên chưa thể cung cấp nhận diện về chiếc xe tải đổ trộm dầu thải cũng như lời khai về vấn đề này của các nhân chứng.

Về việc có điều tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ Công ty nước sạch cùng với việc truy tìm thủ phạm đổ trộm dầu không, Thiếu tá Đức cho hay, cơ quan công an đang tiến hành điều tra và trong quá trình điều tra, sẽ xem xét cụ thể.

Ông nói, quan điểm của Công an tỉnh là sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Đêm 8/10, đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải. Dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài, nơi chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ngày 10/10, người dân khu vực Tây Nam Hà Nội phát hiện nước có mùi khét. Các cơ quan chức năng của Hòa Bình, Hà Nội, Bộ TN-MT vào cuộc và thông báo nước sinh hoạt ở khu vực này bị nhiễm chất Styren với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức cho phép.

Một tuần qua, cuộc sống hàng nghìn dân đảo lộn. Họ lo lắng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe nên đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai về nấu ăn, sinh hoạt.

Theo thông báo của nhà máy nước sạch sông Đà, hiện nước sạch từ đơn vị này đã được cung cấp lại nhưng khuyến cáo chỉ dùng để tắm giặt, không nên ăn uống.


download app