Ảnh vệ tinh tiết lộ xưởng đóng tàu sân bay Trung Quốc

Phương Anh |

Ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy quá trình đóng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với kích cỡ thực diễn ra cùng với hoạt động mở rộng xưởng đóng tàu.

Hình ảnh nhà máy đóng tàu Giang Nam, ngoại ô Thượng Hải được chụp vào tháng 9 và được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cung cấp cho Reuters. CSIS cũng từng chụp các bức ảnh vệ tinh ở khu vực này vào tháng 4 năm nay và tháng 9 năm ngoái.

Các nhà phân tích CSIS cho biết, ngoài một số phần được chế tạo sẵn, vách ngăn và các bộ phận khác được xếp đống lên nhau, cho thấy thân tàu có khả năng sẽ được hoàn thành trong vòng 12 tháng. Sau đó được chuyển đến bến cảng mới trước khi được lắp ráp lại với nhau thành tàu hoàn chỉnh.

Bến cảng rộng lớn trên cửa sông Dương Tử, gồm cầu cảng dài gần 1 km và các tòa nhà lớn để lắp ráp các thành phần tàu, đã gần hoàn thành. Gần một năm trước, phần lớn diện tích bến cảng dường như bị bỏ hoang, theo những hình ảnh CSIS phân tích.

"Chúng ta có thể thấy việc đóng tàu diễn ra chậm nhưng vẫn tiến triển. Điều thực sự đáng ngạc nhiên mà những hình ảnh này thể hiện là sự tích tụ cơ sở hạ tầng rộng lớn diễn ra đồng thời", Matthew Funaiole, nhà phân tích CSIS cho biết.

"Thật khó tưởng tượng tất cả những điều này đang được thực hiện cho chỉ một con tàu", ông nói thêm.

Nhà phân tích quân sự Collin Koh tại Singapore cho biết, cơ sở được xây dựng trên một hòn đảo dân cư thưa thớt ở Dương Tử có thể cung cấp an ninh tốt hơn so với các nhà máy đóng tàu Đại Liên ở phía Bắc Trung Quốc. Nó cũng có thể giúp tăng cường hợp tác giữa các nhà đóng tàu thương mại và quân sự.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế lưu ý các nhà máy đóng tàu quân sự của Trung Quốc đang tập trung ngày càng nhiều vào các tàu chiến mặt nước lớn hơn, "càng cho thấy sự phát triển năng lực hải quân của Trung Quốc có thể đang bước vào giai đoạn mới".

Ảnh vệ tinh tiết lộ xưởng đóng tàu sân bay Trung Quốc - Ảnh 2.

Bức ảnh cho thấy một số phần của tàu sân bay đang được xây dựng. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Trung Quốc gần đây cho ra mắt bốn tàu tuần dương lớn Type 055 và tàu sân bay trực thăng lớn đầu tiên, Type 075. Quân đội Trung Quốc chưa chính thức công bố kế hoạch cho tàu sân bay thứ ba, được cho là Type 002, nhưng truyền thông nhà nước cho biết nó đang được chế tạo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời các câu hỏi của Reuters.

Funaiole nói những hình ảnh mới nhất xuất hiện cho thấy tàu sân bay mới nhất sẽ nhỏ hơn một chút so với siêu tàu sân bay 100.000 tấn do Vương quốc Anh vận hành, nhưng lớn hơn Charles de Gaulle 42.500 tấn của Pháp.

Dự kiến đây sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với hệ thống máy phóng mặt phẳng, cho phép sử dụng nhiều loại máy bay và máy bay chiến đấu vũ trang mạnh hơn. Hai tàu sân bay đầu tiên, được đặt tên là Type 001, tương đối nhỏ, chỉ có thể chứa tối đa 25 máy bay và phóng từ các đường dốc.

Các tàu sân bay Mỹ thường xuyên triển khai với số lượng máy bay gần gấp bốn lần.

Các nhà phân tích an ninh và phân tích quân sự nước ngoài cho biết các tàu Type 001 về cơ bản sẽ đóng vai trò là nền tảng huấn luyện cho đội tàu có thể lên đến sáu tàu sân bay vào năm 2030. Việc xây dựng và triển khai các hàng không mẫu hạm được coi là cực kỳ khó và phức tạp.

"Hải quân PLA hiện không tiết lộ chi tiết về kế hoạch của mình, nhưng chúng ta có thể thấy từ các công trình xây dựng của họ rằng tham vọng của họ là rất lớn", một tùy viên quân sự châu Á nói, từ chối nêu tên.

theo VTC News