Đi nhầm vào khu vực cấm ở Nga, ba nhà ngoại giao Mỹ bị tạm giữ

Hà Linh |

Đi nhầm vào khu vực cấm ở Nga, ba nhà ngoại giao Mỹ bị tạm giữ
Đi nhầm vào khu vực cấm ở Nga, ba nhà ngoại giao Mỹ bị tạm giữ
Thành phố Severodvinsk - nơi ba nhà ngoại giao Mỹ đi lạc. Ảnh: Sputnik

Ngày 14/10, ba nhà ngoại giao Mỹ đã bị tạm giữ vì đi nhầm vào khu vực thử nghiệm quân sự ở Nga.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin ba nhà ngoại giao Mỹ đã bị tạm giữ tại thành phố Severodvinsk (Nga) một thời gian ngắn – nơi nằm gần khu vực thử nghiệm quân sự từng xảy ra vụ nổ rò rỉ phóng xạ trong tháng 8.

Đại sứ quán Mỹ xác nhận vụ việc và cho biết 3 nhân viên ngoại giao đã trình giấy tờ hợp lệ để di chuyển trong khu vực này.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết 3 nhà ngoại giao Mỹ đã đăng ký tới thành phố khác nên chắc chắn họ đã lạc đường.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận 3 nhà ngoại giao Mỹ đã thông báo với Bộ Quốc phòng Nga về kế hoạch của họ nhưng điểm đến dự định là Arkhangelsk trong khi họ lại tới Severodvinsk.

Theo hãng tin Interfax (Nga), ba nhà ngoại giao Mỹ sau đó được thả nhưng cũng có thể bị phạt do di chuyển đến địa điểm quân sự bị hạn chế.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cho rằng vụ tai nạn xảy ra tháng 8 tại Nga bắt nguồn từ việc Moskva cố gắng đưa một tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân từ Biển Barents trở về.

Vụ nổ tại cơ sở thử nghiệm quân sự của Nga trong tháng 8 khiến 5 người thiệt mạng và gây hoang mang khi mức độ phóng xạ trong khu vực tăng hơn 16 lần so với mức bình thường ở Severodvinsk.

Vào đầu năm nay, cựu thành viên lực lượng biên phòng Na Uy Frode Berg phải đối mặt với 14 năm tù tại Nga do thu thập thông tin bí mật về tàu ngầm gây “ảnh hưởng tới năng lực phòng thủ của liên bang Nga”. Công dân Na Uy này là người đầu tiên bị bắt trong chiến dịch phản gián của Nga khởi động từ năm 2017.

Link gốc bài viết tại đây.đây

theo Báo Tin tức