Khoảnh khắc đắt giá khi lính Mỹ đụng mặt quân đội Syria trên đường rút lui

Hải Anh |

Khoảnh khắc đắt giá khi lính Mỹ đụng mặt quân đội Syria trên đường rút lui
Khoảnh khắc đắt giá khi lính Mỹ đụng mặt quân đội Syria trên đường rút lui
Khoảnh khắc binh sĩ Mỹ và Syria đụng mặt trên tuyến cao tốc gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT.

Binh sĩ Mỹ cùng khí tài quân sự đang rút khỏi thị trấn Kobani do người Kurd kiểm soát bất ngờ gặp các binh sĩ Syria đang tiến vào bảo vệ thị trấn khỏi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây, Ruptly đã ghi lại được khoảnh khắc này trên tuyến cao tốc nối giữa các thị trấn Tabaqqa và Kobani ở miền bắc Syria.

Đoạn video ngắn cho thấy đoàn xe bọc thép của Mỹ rời thị trấn biên giới Kobani trong khi một đơn vị quân đội Syria được vận chuyển trên một chiếc xe nhỏ hơn, đang hướng về thị trấn.

Hiện chưa rõ phản ứng của các quân nhân ở hai bên ra sao khi cả hai phía đều dường như rất vội vã.

Quân đội Mỹ đã rút khỏi vùng đông bắc Syria theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần trước. Việc rút quân của Mỹ đã đẩy nhanh tốc độ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lực lượng dân quân người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Hiện lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Syria.

Cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhằm thiết lập vùng an toàn rộng 30km đưa những người tị nạn và lực lượng Hồi giáo do Ankara hậu thuẫn tới đây.

Sau khi đạt được thỏa thuận với người Kurd, quân đội Syria cho biết sẽ di chuyển vào để bảo vệ khu vực biên giới chiến lược và tiến quân vào các thị trấn Qamishli và Manbij. Kobani từng là điểm nóng bị IS bao vây có nguy cơ một lần nữa trở thành tâm điểm xung đột bởi vị trí ngay biên giới giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Mátxcơva - đồng minh lớn nhất của Damascus hôm 14.10 cho biết không bao giờ chấp thuận việc chiếm đóng Kobani trong các cuộc trao đổi với Ankara. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những thông tin rằng có một đề xuất như vậy đã được đưa ra.

theo Lao Động