Xử gian lận thi ở Hà Giang: Cựu GĐ Sở Giáo dục nói "thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm"

Hoàng Cư |

Tại phiên xử sáng nay, ông Vũ Văn Sử được triệu tập với tư cách là người làm chứng, ông thừa nhận đã đưa danh sách 3 thí sinh cho bị cáo Triệu Thị Chính.

Trưởng phòng Khảo thí khẳng định PGĐ Sở đưa danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm

Sáng 16/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, buổi chiều 15/10, bị cáo Triệu Thị Chính không đồng ý vào cáo trạng truy tố bà này về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Chính khẳng định lại, bà chỉ nhờ bị cáo Hoài xem giúp điểm môn Ngữ Văn và không nhờ nâng điểm cho bất kỳ một thí sinh nào.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Cựu GĐ Sở Giáo dục nói thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên xử sáng nay. Ảnh: Hoàng Cư

Sáng hôm nay trong phần khai báo trước HĐXX, Nguyễn Thanh Hoài tiếp tục khẳng định những lời khai của mình với cơ quan điều tra là đúng, ông nói bản thân luôn tôn trọng sự thật.

Liên quan đến việc bị cáo Chính nói chỉ đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài xem điểm chứ không nhờ nâng điểm, bị cáo Hoài một lần nữa tái khẳng định bản thân được bà Chính đưa danh sách để nhờ nâng điểm, không phải xem điểm.

Sau phần trả lời của Nguyễn Thanh Hoài, HĐXX hỏi ông Nguyễn Thế Bình – PGĐ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về những lời khai của các bị cáo kể từ đầu phiên tòa đến nay có khách quan và chính xác không? Ông Bình nói, về góc độ chuyên môn, quy trình làm việc ông cho rằng các bị cáo đều trình bày thống nhất và chính sác.

Về góc độ là đồng nghiệp ông không đủ tại liệu dể đánh giá các hành vi cụ thể. Ông Bình nói, sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thu toàn bộ các tài liệu bài thi, thiết bị chấm thi về trụ sở công an tỉnh. Ngoài ra còn một số thiết bị máy tính, vật dụng cá nhân của các bị cáo.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Cựu GĐ Sở Giáo dục nói thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: Hoàng Cư.

Cũng trong phần xét hỏi, 5 người làm chứng tại tòa, khi HĐXX hỏi họ đều trả lời rằng chỉ nhờ các bị cáo nhờ xem điểm, giúp đỡ, chứ không nhờ nâng điểm. Tuy nhiên, trong số những nhân chứng này có bà Xuân Hương khai trước cơ quan điều tra rằng bản thân đã nhờ bị cáo Triệu Thị Chính nâng điểm cho con gái, nhưng hôm nay trước tòa bà Hương lại khẳng định chỉ nhờ bị cáo Chính xem điểm.

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt câu hỏi với bà Xuân Hương tại bục khai báo: "Bà đã nhờ thân chủ tôi (tức bà Chính – PV) nhờ xem điểm, nhưng tại cơ quan điều tra là nhờ nâng điểm?"

Bà Xuân Hương một lần nữa trả lời "đúng ạ".

Nguyên GĐ Sở Giáo dục Hà Giang không ăn nổi cơm

Tại phiên tòa sáng này, ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở giáo dục và Đào Tạo tỉnh Hà Giang) có mặt với tư cách là người làm chứng, ông Sử thừa nhận đã chuyển danh sách 3 thí sinh cho bị cáo Triệu Thị Chính.

Trong số 3 thí sinh ông Sử đưa có một nữ thí sinh có bố qua đời trước ngày thi đầu tiên nên khi đưa thông tin thí sinh này cho bà Chính, ông Sử nhắn nhủ nữ nữ thuộc cấp xem xét, để ý "nếu đỗ tốt nghiệp thì tốt, nếu không thì ta nên đưa vào danh sách xét đặc cách". Với 2 thí sinh còn lại, ông Sử cũng nhận thông tin và chuyển cho bà Chính nhưng với lời nhắn "xem hộ nhé", ngoài ra không còn gì thêm.

Xử gian lận thi ở Hà Giang: Cựu GĐ Sở Giáo dục nói thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm - Ảnh 4.

Ông Vũ Văn Sử trả lời HĐXX. Ảnh: Chụp qua màn hình tivi tại tòa.

Khi chủ tọa truy vấn ông phát hiện sai phạm gì trong kỳ thi năm 2018 và đã xử lý ra sao? Cựu Giám đốc Sở trả lời, sau khi phát hiện một trong 2 ổ khóa phòng nơi chứa bài thi đã bị mở, ông lập tức nhờ người đi tìm Nguyễn Thanh Hoài nhưng không tìm được.

Sau đó, kiểm tra camera an ninh, ông Sử phát hiện Vũ Trọng Lương đã giật tờ niêm phong và mở ổ khóa, bê cây máy tính ra ngoài.

"Tôi thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm, tôi đi tìm Lương nhưng cũng không tìm thấy", cựu giám đốc nói và giãi bày đêm hôm đó, ông ta dùng cả thuốc an thần nhưng cũng không ngủ được.

Ngày hôm sau, tại cuộc họp trong Sở GD&ĐT, bị cáo Vũ Trọng Lương ban đầu không thừa nhận vi phạm. Tuy nhiên, sau khi được đích thân ông Sử đưa quy chế thi, Lương mới thừa nhận đã vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật mà chưa được sự cho phép của Hội đồng thi.

Trước HĐXX, ông Vũ Văn Sử thừa nhận sai phạm và khẳng định, bản thân đã nhận trách nhiệm với cơ quan cao nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương. "Tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng nhận kỷ luật", cựu Giám đốc Sở nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa trong buổi chiều nay!

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác. Sau đó, một mình vị Phó trưởng phòng Khảo thí đã sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị can Phạm Văn Khuông đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Cựu công an Lê Thị Dung có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 em này đều được nâng điểm.

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao và chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Cơ quan điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.