Nhìn cảnh học sinh Trung Quốc đọc sách nhanh như vũ bão, dân mạng hoang mang: Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không?

GIANG BÙI |

Đoạn clip quay lại cảnh các em học sinh Trung Quốc đọc sách với tốc độ nhanh gấp nhiều lần bình thường đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cư dân mạng nước này.

Mới đây, trên MXH Weibo của Trung Quốc, cư dân mạng nước này đã truyền tay nhau một đoạn clip khiến ai xem xong cũng cảm thấy hoang mang tột độ. 

Trong đoạn clip đang được chia sẻ trên mạng, có thể thấy các em học sinh ở Trung Quốc đang giở sách với tốc độ "ánh sáng". 

Nhiều người sau khi xem xong đoạn clip đều có chung một thắc mắc là: Chẳng lẽ các em học sinh đang dùng sách... quạt cho mát?

Nhìn cảnh học sinh Trung Quốc đọc sách nhanh như vũ bão, dân mạng hoang mang: Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không? - Ảnh 1.
Nhìn cảnh học sinh Trung Quốc đọc sách nhanh như vũ bão, dân mạng hoang mang: Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không? - Ảnh 2.

Cách đọc sách có một không hai đang được các bậc phụ huynh Trung Quốc đua nhau cho con đi học.

Đoạn clip quay lại cảnh các em học sinh đang đọc sách với tốc độ "ánh sáng" được cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ rầm rộ. (Nguồn: Weibo)

Sự thật là đoạn clip này đã quay lại cảnh các em học sinh ở Trung Quốc đang tham gia một cuộc thi đọc sách với tốc độ "ánh sáng" ở Trung Quốc.

Được biết, cách đọc sách này có tên tiếng Anh là QSR (quantum speed reading) đang trở nên rất phổ biến ở Trung Quốc thời gian gần đây. 

Thay vì lật từng trang sách để đọc, trong vòng 1 phút tới 5 phút, những người sử dụng phương pháp này có thể đọc được cả trăm nghìn chữ, nhanh gấp nhiều lần cách đọc truyền thống.

Được biết, cách đọc sách với tốc độ "ánh sáng" này bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. 

Người sáng tạo ra cách đọc này là bà Yumiko Tobitani, bà đã từng xuất bản cuốn sách hướng dẫn cách đọc sách thần tốc này cho trẻ nhỏ ra mắt năm 2006.

Nhìn cảnh học sinh Trung Quốc đọc sách nhanh như vũ bão, dân mạng hoang mang: Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không? - Ảnh 4.

Nhìn cảnh học sinh Trung Quốc đọc sách nhanh như vũ bão, dân mạng hoang mang: Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không? - Ảnh 5.

Bà Yumiko Tobitani, người đã viết cuốn sách về cách đọc sách thần tốc.

Hiện cách đọc sách này đang khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi lớn. Đã có rất nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của cách đọc sách thần tốc này. 

Trong khi đó, một số cư dân mạng khác lại cảm thấy cách đọc này rất thú vị, vì trong thời đại bùng nổ thông tin, nếu sở hữu cách đọc sách nhanh như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và tiếp thu kiến thức.

- Nghe tiếng giở sách là đã thấy một bầu trời trí tuệ rồi.

- Tôi không tin vào mắt mình. Làm thế nào trong 1 phút có thể đọc hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn chữ như vậy?

- Vừa mới xem clip cứ tưởng các em lấy sách quạt cho mát.

- Theo tôi thấy cách đọc này chưa chắc chữ đã vào đầu, nhưng chắc chắn sẽ thấy mát hơn.

- Không biết các em đã thử đọc từ điển chưa?

- Đọc thế này liệu có nhớ được chữ nào không?

theo HELINO