Video: Hành động khó hiểu của đại bàng lớn nhất châu Phi sau khi săn lợn lòi

Bá Di |

Video: Hành động khó hiểu của đại bàng lớn nhất châu Phi sau khi săn lợn lòi
Video: Hành động khó hiểu của đại bàng lớn nhất châu Phi sau khi săn lợn lòi
Hình minh họa

Tóm gọn con lợn lòi con, đại bàng không lập tức kết liễu con mồi để ăn thịt mà đứng trông chờ điều gì đó, đến khi con mồi chết hẳn thì con đại bàng lại bay đi, một lúc sau mới quay lại với chiến lợi phẩm của cuộc săn.

Video: hành động khó hiểu của đại bàng châu phi sau khi săn lợn lòi

Đại bàng Martial, là một loài đại bàng lớn được tìm thấy trong môi trường sống mở và bán mở của châu Phi hạ Sahara. Đây là một loài đại bàng rất lớn, với tổng chiều dài 78–96 cm, trọng lượng 3-6,2 kg và sải cánh dài 188–260 cm, đuôi dài 27,2–32 cm, xương cổ chân 9,7–13 cm. Đại bàng Martial là loài đại bàng lớn nhất châu Phi và lớn thứ năm trên thế giới .

Bộ lông của con trưởng thành gồm các màu xám-nâu tối trên lưng, đầu và phần trên, còn phần dưới cơ thể có màu trắng với các đốm đen-nâu. Các lông dưới cánh có màu nâu. Con mái thường lớn hơn con trống. Con non có màu nhạt, thường là màu trắng trên đầu và ngực, ít đốm ở phần dưới. Cái mỏ rất khỏe, dài khoảng 5,5 cm và đôi chân được phủ kín lông cũng rất mạnh mẽ. Chúng có thị lực rất tốt (gấp 3,0-3,6 lần so với con người), do đó chúng có thể phát hiện con mồi từ một khoảng cách rất xa.

Đại bàng martial là một trong những loài chim ăn thịt mạnh nhất thế giới và, trong số những loài chim ăn thịt châu Phi, chỉ có đại bàng rừng châu Phi có thể so sánh được. Chúng là động vật ăn thịt đỉnh, ở trên cùng của chuỗi thức ăn, và nếu trong tình trạng khỏe mạnh, chúng không có kẻ thù tự nhiên.

Con mồi ưa thích của đại bàng martial thường là các loài có kích thước trung bình sống trên mặt đất như thỏ rừng, chuột lang hyrax, cầy mangut, sóc, chuột nhảy, chuột cống, cầy genet, cáo, khỉ đầu chó, các loài khỉ khác, linh dương dikdik, lợn bướu, linh dương Impala non và nhiều linh dương non khác. Bên cạnh đó, giống đại bàng còn đi săn cả các loài ăn thịt như linh miêu châu Phi, beo đốm châu Phi và chó rừng lưng.

Sau khi săn mồi, đại bàng không ăn no rồi bỏ đi mà chỉ ăn một chút một và liên tục quay lại ăn đến khi hết thì thôi. Loài đại bàng không lãng phí miếng ăn nên sẽ thường tích trữ và cất giấu chiến lợi phẩm sau những cuộc đi săn ở một nơi kín đáo để tránh sự dòm ngó của linh cẩu và các loài động vật khác.

Trong đoạn video, con đại bàng Martial sà xuống tấn công bầy lợn lòi, tóm gọn 1 con non. Tuy nhiên con đại bàng không lập tức kết liễu mà để con mồi vùng vẫy trong đau đớn. Khi con mồi đã chết hẳn, con đại bàng không ăn ngay mà lại tung cánh bay lên trời, đậu trên 1 ngọn cây cao để quan sát xung quanh. Một khi đã chọn được chỗ giấu thức ăn thuận lợi, con đại bàng mới quay trở lại với con lợn chết, dùng chân quắp nó đến địa điểm đã chọn và bắt đầu "đánh chén".

theo Người đưa tin