TQ bán đấu giá thịt lợn: 10.000 tấn sẽ hết bay trong một tiếng rưỡi, hành động như "muối bỏ bể"?

Thủy Thu |

Trung Quốc sẽ tổ chức bán đấu giá 10.000 tấn thịt lợn vào ngày 26/9 tới đây nhưng động thái này được cho là sẽ không đủ để thỏa mãn nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng hiện nay.

Hôm qua (24/9), dữ liệu giám sát mới nhất được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố cho thấy tuần trước (từ 16-22/9), giá thịt lợn là 36,39 nhân dân tệ/kg, giảm 0,4% so với tuần trước nữa.

Một tháng trước, sau khi Quốc vụ viện đưa ra "năm biện pháp đảm bảo giá lợn hơi", nhiều chính sách đã được ban hành để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tả lợn châu Phi và ổn định chăn nuôi lợn.

Thứ tư tuần trước (18/9), Người phát ngôn kiêm Phó Chủ nhiệm văn phòng nghiên cứu chính sách Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Mạnh Vỹ cho biết, theo kết quả giám sát gần đây, giá thịt lợn đã ổn định và mức giá này sẽ tiếp tục duy trì ổn định trong đợt lễ quốc khánh..

Bên cạnh đó, chưa đầy một tuần sau khi 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh đầu tiên được đưa ra thị trường, lô thịt lợn đông lạnh thứ hai sẽ sớm được xuất kho.

Theo thông báo ngày 24/9 của Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Huashang Trung Quốc, 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh sẽ được bán đấu giá, trong đó khối lượng giao dịch của mỗi doanh nghiệp không vượt quá 300 tấn.

Giá thịt lợn giảm, giá rau cũng giảm

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thị trường chung của các sản phẩm nông nghiệp trên toàn quốc trong tuần trước đã giảm 0,6% so với tuần trước nữa.

Giá bán buôn các loại thịt dao động nhẹ. Giá thịt lợn là 36,39 NDT/kg, giảm 0,4% so với tuần trước nữa. Giá thịt bò và thịt cừu lần lượt là 64,66 và 62,08 NDT mỗi kg, tăng 0,2% và 0,1% so với tuần trước nữa. Giá bán buôn các sản phẩm gia cầm chững lại, trong đó giá trứng gà và gà mổ sẵn lần lượt là 11,69 NDT và 19,21 NDT mỗi kg, tăng lần lượt 1,3% và 0,4%, tốc độ tăng trưởng giảm 1,1 và 2,1 điểm phần trăm so với tuần trước nữa. Giá bán buôn các sản phẩm thủy sản tăng nhẹ trở lại, trong đó giá cá hố, cá mè và cá chép tăng lần lượt 2,9%, 1,9% và 0,3%.

TQ bán đấu giá thịt lợn: 10.000 tấn sẽ hết bay trong một tiếng rưỡi, hành động như muối bỏ bể? - Ảnh 1.

Trung Quốc đang lâm vào "khủng hoảng thịt lợn" nặng nề. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong thị trường nông sản, giá bán buôn bình quân của 30 loại rau củ là 3,97NDT/kg, giảm 2,2% so với tuần trước nữa. Giá mướp đắng, súp lơ và bắp cải giảm lần lượt 9,3%, 8,3% và 6,7%. Giá bán buôn bình quân của 6 loại trái cây là 7,01 NDT/kg, giảm 4,4%. Giá táo, nho, cam quýt, lê và dưa hấu giảm lần lượt 7,5%, 5,5%, 4,7%, 2,9% và 0,4% , trong khi đó giá chuối tăng 1,6%.

Ngoài ra, giá bán buôn ngũ cốc vẫn duy trì mức ổn định. Giá gạo và bột mì không đổi so với một tuần trước đó. Giá bán buôn dầu ăn giảm nhẹ, trong đó giá dầu hạt cải và dầu lạc giảm lần lượt 0,5% và 0,1%. Giá dầu đậu nành giữ mức ổn định như tuần trước đó.

Và sắp tới, 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh sẽ được tung ra thị trường.

Theo đó, phiên giao dịch đấu giá lần này sẽ được thực hiện thông qua hệ thống giao dịch hàng hóa dự trữ Huashang Bắc Kinh từ 13h -16h ngày 26/9.

Huashang cho biết, giao dịch đấu giá này sẽ xác định doanh nghiệp, số lượng và giá cả đạt thỏa thuận theo nguyên tắc "ưu tiên doanh nghiệp trả giá cao hơn và ưu tiên về mặt thời gian trong cùng một điều kiện". Giá khởi điểm sẽ được công bố tại thời điểm giao dịch dựa trên yêu cầu của các cơ quan liên quan. Thịt lợn xuất kho sẽ thực hiện theo nguyên tắc trả tiền trước, nhận hàng sau.

Thông báo của Huashang cũng quy định rằng tất cả các đơn vị có liên quan phải thực hiện nghiêm túc các điều khoản hợp đồng và quy định của văn bản quản lý thịt dữ trự trung ương, những bên vi phạm quy định sẽ bị nghiêm túc xử lý. Các doanh nghiệp đạt thỏa thuận trong phiên đấu giá không được đầu cơ tích trữ mà cần tăng cường cung cấp ra thị trường một cách kịp thời và hiệu quả. Nếu không kịp thời, giao dịch sẽ bị hủy bỏ sau khi được xác minh.

Trang Tin tức kinh tế hàng ngày cho biết, giống như lần trước, thịt lợn đông lạnh trong giao dịch này được nhập khẩu từ Đan Mạch, Đức, Pháp, Hà Lan, Hoa Kỳ, Chile v.v. Sự khác biệt là thịt lợn đông lạnh dự trữ lần này chia làm 29 sản phẩm như nguyên chân giò sau, chân giò trước rút xương, xương sườn..., nhiều hơn đợt đầu tiên 3 loại.

10.000 tấn thịt lợn có đủ phục vụ người Trung Quốc không?

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Cao Phong đã tuyên bố, trong nhiều trường hợp Bộ Thương mại sẽ chú ý đến sự thay đổi của giá cả và tình hình cung cầu, tăng cường dự báo và phân tích cảnh báo sớm, tăng cường kết nối giữa sản xuất và tiếp thị, kết hợp với các ban ngành liên quan tiếp tục cung cấp thịt dữ trữ kịp thời, bảo đảm nguồn cung ứng trên thị trường.

TQ bán đấu giá thịt lợn: 10.000 tấn sẽ hết bay trong một tiếng rưỡi, hành động như muối bỏ bể? - Ảnh 2.

Bắc Kinh sắp tới sẽ tung 10.000 tấn thịt đông lạnh ra thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Ảnh: AFP

Kể từ tháng 3 năm nay, giá thịt lợn của Trung Quốc đã tiếp tục tăng và tăng vọt trong tháng 7. Trang thông tin chính thức của chợ đầu mối Tân Phát Địa Bắc Kinh cho biết, trong tháng 8, mức giá cao nhất trong tháng và giá trung bình của cả tháng đều đạt mức cao kỷ lục, cao hơn gần 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn gần 22% so với cùng kỳ năm 2016. Mức cao nhất trong năm 2016 xuất hiện vào tháng 5, khi đó giá thịt lợn đạt 12,48 NDT/kg, đây là mức cao trước đó. Vào tháng 8 năm nay, mức giá đã cao hơn 6,73% so với mức cao tháng 5/2016.

Trong bối cảnh này, chỉ trong vài ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc và các cơ quan liên quan khác đã liên tục tung thịt lợn dự trữ ra thị trường để đảm bảo nguồn cung.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng động thái này chẳng khác nào như "muối bỏ bể" bởi mức tiêu thụ thịt lợn năm ngoái đã vượt quá 55 triệu tấn. Theo tính toán này, 10.000 tấn thịt lợn dự trữ sắp đưa vào thị trường chỉ đủ duy trì trong một tiếng rưỡi.

Sina cho rằng, điều này sẽ không xảy ra bởi ngoài trung tâm dự trữ trung ương thì các địa phương cũng đều có kho dự trữ riêng.

Ngoài ra, để đảm bảo giá cả ổn định, từ ngày 14-18/9, một lô thịt lợn giá rẻ đã được chính quyền Chiết Giang bắt đầu đưa vào các siêu thị ở Hàng Châu và giá rẻ hơn ít nhất 30% so với giá thịt lợn trên thị trường. Được biết, Chiết Giang sẽ tiếp tục xuất kho thịt đông lạnh vào thời điểm cuối tháng đến quốc khánh.

Kể từ ngày 12/9, Tế Nam cũng chia làm hai đợt, cung cấp 1.500 tấn thịt lợn đông lạnh cho 44 cửa hàng trong thành phố. Đợt đầu tiên được thực hiện vào thời điểm trung thu từ ngày 12-14/9 và đợt thứ hai dự kiến ​​sẽ được diễn ra vào thời gian nghỉ lễ quốc khánh từ ngày 25/9 - 3/10.

Gần đây, các thành phố như Tây An (780 tấn) và Đại Liên (700 tấn) đã công bố cung cấp thịt lợn dự trữ cấp thành phố cho thị trường tiêu dùng. Theo Nhật báo Thiểm Tây, tỉnh này đã quyết định xuất kho hơn 2.000 tấn thịt lợn đông lạnh trước ngày quốc khánh.

Mặt khác, song song với việc xuất kho thịt đông lạnh, các biện pháp sản xuất và cung ứng ổn định cũng có thể thấy kết quả rõ ràng.

Theo Nhật báo công chúng, từ trước trung thu, nhiều địa phương ở Sơn Đông đã bắt đầu tung ra thị trường số thịt từ kho đông lạnh 30.000 tấn cũng như 200.000 tấn hàng dự trữ trong các doanh nghiệp giết mổ.

Thanh Đảo có kế hoạch phân phối 1.000 tấn thịt lợn đông lạnh cho 39 điểm bán thịt lợn đông lạnh ở khu vực thành thị, trong 28 ngày từ ngày 10/9 -7/10.

Tính đến ngày 22/9, giá thịt lợn trung bình ở tỉnh Sơn Đông là 22,34 NDT/kg, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày trong tuần qua chỉ là 0,08%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trung bình hàng ngày 0,5% trong tuần trước. Giá thịt lợn cũng đi vào ổn định.

Ngoài ra, để bù đắp sự thiếu hụt thịt lợn trong nước, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố Bắc Kinh nên khuyến khích tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 23/9 cho thấy, thịt lợn nhập khẩu tháng 8 của Trung Quốc đạt 162.900 tấn, tăng 76%. Kể từ tháng 5 năm nay, số lượng thịt lợn nhập khẩu đã tiếp tục tăng hơn 60%, trong khi đó, thịt lợn nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 8 đã đạt 1,164 triệu tấn, gần bằng tổng lượng nhập khẩu 1,193 triệu tấn trong năm ngoái.

"Hiện tại, hàng trăm doanh nghiệp thực phẩm chế biến sẵn từ thịt lợn đang chờ đợi các chuyến hàng về cảng mỗi ngày", ông Phùng Vĩnh Huy, nhà phân tích hàng đầu của Sogou.com, cho biết thị trường hiện đang thiếu hụt rất lớn và một phần thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu từ các khu vực không có dịch bệnh ở nước ngoài được sử dụng trong ngành chế biến sẵn. Một phần khác được đưa tới các nhà ăn, nhà hàng...

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, về lâu dài, Trung Quốc vẫn cần phải mở rộng sức chăn nuôi lợn nhằm thực sự giải quyết mâu thuẫn giữa cung và cầu.