'Manh nha' tín hiệu Philippines trở thành đồng minh mới nhất của Nga

Phương Đỗ |

Quốc gia Đông Nam Á muốn gì khi không ngừng thúc đẩy quan hệ quân sự với Moscow?

Theo trang National Interest, Philippines dường như đang muốn có một mối quan hệ thân cận hơn với Nga thông qua việc mua các máy bay phục vụ cho mục đích dân dụng.

"Đang có dự định tìm kiếm các đối tác Philippines có thể đưa máy bay Nga tới quốc gia này để sử dụng vào mục đích du lịch hoặc cứu nạn", ông Corazon Halili-Dichosa, giám đốc điều hành Uỷ ban Dịch vụ Đầu tư Phát triển Công nghiệp Philippines nói với hãng tin Sputnik. "Các mẫu máy bay đang được chào hàng là Sukhoi, Be-200 và MS-21".

Bề ngoài mọi việc có thể giống như là một hợp đồng hàng không thương mại quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thông tin trên lại xuất hiện trong mục Quốc phòng trên trang web của Spuntik; điều đó ít nhiều làm dấy lên những đồn đoán về khả năng Nga và Philippines có thể muốn ký kết một số hợp đồng quân sự trong tương lai.

Đây hoàn toàn là một nhận định hợp lý trong bối cảnh quan hệ của Manila với Washington đang tuột dốc trong thời gian gần đây. Hồi tháng 3/2019, các quan chức Nga và Philippines từng gặp gỡ và thảo luận về một hợp đồng hải quân tiềm năng. Hồi tháng 4, hai tàu chiến Nga đã cập bến Manila. Theo chính phủ quốc gia Đông Nam Á, chuyến thăm này còn bao gồm "các hoạt động tập trận chung về định vị và liên lạc, cũng như huấn luyện đặc biệt với lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Philippines". Tới tháng 7, lần đầu tiên một tàu hải quân Philippines đã có mặt tại Vladivostok, Nga để tham dự một buổi lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Một trục Nga-Philippines sẽ là một sự xoay vần đáng kinh ngạc. Philippines từng là một đồng minh truyền thống của Mỹ. Trong khi Subic Bay và Clark Field không còn là các căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, hai nước vẫn ký kết Hiệp ước quốc phòng chung. Quân đội Philippines được trang bị và huấn luyện bởi Mỹ trong gần một thập kỷ. Ngay nay, Washington vẫn cung cấp các cố vấn đặc biệt và viện trợ cho hoạt động đối phó với các nhóm Hồi giáo nổi dậy ở miền nam Philippines.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước hiện rơi đang bị xói mòn đáng kể sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ ra gần gũi hơn với Trung Quốc và ngày càng rời xa Mỹ. Trang National Interest nhận định, việc phát triển quan hệ quân sự với Nga có thể là một con bài mặc cả giá trị của Philippines với Washington trong vấn đề viện trợ.

theo Tổ quốc