Những ngôi làng hẻo lánh ở Italy thưởng tiền, mời người đến ở

HOÀNG PHẠM |

Một trong những khu vực nhỏ nhất và xa xôi nhất của Italy sẵn sàng chi 8.000 euro/năm cho người mới chuyển đến ở các ngôi làng đang “sắp chết” này.

Khoản tiền này do chính quyền vùng Molise đề xuất. Khu vực nằm giữa vùng núi Abruzzo và Puglia, ở "gót chân của chiếc ủng" Italy, là nơi ít người biết đến tới mức có một câu nói đùa của người Italy rằng “Molise non esiste”, có nghĩa mà “Molise không tồn tại”.

Những ngôi làng hẻo lánh ở Italy thưởng tiền, mời người đến ở - Ảnh 1.

Một ngôi làng trên đồi ở Molise. Ảnh: Alamy

Molise muốn khắc phục những tác động của hàng chục năm suy giảm dân số - điều đã khiến nhiều ngôi làng của vùng bị bỏ hoang, không có người ở.

Tất nhiên, số tiền 8.000 euro/năm sẽ có các điều kiện đi kèm: bạn phải chọn đến ở các khu vực có dân số chưa đến 2.000 người và những người mới đến phải thiết lập và điều hành một công việc kinh doanh ít nhất 5 năm.

Không thiếu các địa điểm để lựa chọn trong số 136 ngôi làng ở Molise bởi có tới hơn 100 làng có dân số dưới 2.000 người.

Ngoài ra, sáng kiến cũng sẽ nhận được ngân sách 1 triệu euro từ Bộ phát triển kinh tế Italy. Các chi tiết sẽ được đăng tải trên các tờ báo chính thức vào ngày 16/9 tới và các ứng viên triển vọng sẽ có 60 ngày để nộp đơn.

Sáng kiến này do Antonio Tedeschi, một thành viên trong chính quyền trung hữu của địa phương đưa ra.

“Các ngôi làng của chúng tôi mang lại một chất lượng sống cực tốt trên quan điểm xã hội và môi trường. Bạn có thể sống tốt ở đây với số tiền ít hơn nhiều so với số tiền phải chi ở thành phố”.

Tedeschi cho biết, ông muốn giúp các ngôi làng như Pizzone, nơi hiện nay chỉ có khoảng 300 người sinh sống. Tất cả các cửa hàng, cửa hiệu đều đã đóng cửa, chỉ còn vài quán bar để người dân có thể mua bánh mỳ và sữa cùng với chút espresso hay cappuccino buổi sáng.

“Mọi người đều rời đi. Chẳng có tương lai. Các công việc kinh doanh duy nhất còn lại đều là do người chủ ở đó thừa hưởng lại từ thời cụ cố của mình”, Anna Laura D’Amico, một người có gia đình ở ngôi làng này nói với báo Corriere della Sera.

“Chúng tôi thực sự hy vọng dự án sẽ có hiệu quả. Khu vực này đáng được có những điều tốt đẹp hơn”, Anna nói thêm

Hiện nay, rất nhiều khu vực của Italy đang đối mặt với tình trạng suy giảm dân số và phải tìm các giải quyết vấn đề này.

Một số khu vực đã đưa ra mức giá tượng trưng cho những ngôi nhà bị bỏ hoang trong vùng chỉ với 1 euro, với điều kiện người mua khôi phục nó về dáng vẻ cũ. 

Một số khu vực khác lại mời những người di cư và tị nạn tới ở để tránh những tác động của già hóa dân số.

Khắp đất nước, số trẻ em sinh ra ở mức thấp nhất kể từ khi thống nhất Italy năm 1861.

Việc người Italy di cư cũng có những tác động đáng kể, bởi ước tính có tới 600.000 người Italy sống chỉ riêng ở nước Anh.

theo VOV