Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì?

DN |

Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì?
Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì?

MXH Lotus sẽ ra mắt bản Open Beta vào 16/9 tới, những trải nghiệm và góp ý thực tế của người dùng với phiên bản này sẽ trực tiếp định hình sản phẩm.

Vì sao MXH Lotus cần Open Beta?

Lotus là mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam lấy nội dung làm trọng tâm, thông qua việc hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung và 30 nguồn chính luận.

Trong buổi họp báo công bố thông tin về MXH Lotus diễn ra hôm 9/9 vừa qua, Tổng Giám đốc VCCorp - ông Nguyễn Thế Tân - cho biết Lotus đã cho phép tải ứng dụng và đăng ký tài khoản trước, cũng như mở dùng thử đối với một số lượng nhỏ thành viên (Close Beta). 

Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì? - Ảnh 1.

Vào ngày 16/9 tới, mạng xã hội này sẽ phát hành bản dùng thử mở rộng (Open Beta), dự kiến kéo dài trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. 

Nhiều người dùng đã đặt ra câu hỏi: Vậy Close Beta và Open Beta là gì? Người dùng trong giai đoạn này sẽ được trải nghiệm sản phẩm khác nhau như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã được đại diện truyền thông của MXH Lotus giải đáp trọn vẹn như sau: Trên thực tế, Close Beta và Open Beta chỉ là 2 trong số nhiều khái niệm của việc hoàn thiện và đưa ra thị trường một sản phẩm, mà ở đây chính là mạng xã hội Lotus. Việc chia thành nhiều giai đoạn như vậy giúp cho việc quản lý, sửa lỗi và bảo trì phần mềm dễ dàng hơn.

Trước Beta là giai đoạn Alpha, gồm các thử nghiệm trong nội bộ nhà phát triển và mở rộng ra một số người dùng (thường được tuyển chọn) với số lượng rất giới hạn. Còn Beta chia ra làm Close Beta và Open Beta.

Close Beta là giai đoan mở dùng thử đối với một số lượng nhỏ thành viên và Open Beta là giai đoạn dùng thử với đông đảo mọi người, nhưng trong thời gian nhất định (thường tính bằng tháng).

Trong giai đoạn Open Beta, Lotus sẽ mở truy cập dần dần đối với các thành viên mới nhằm chỉnh sửa những lỗi nhỏ, hoàn chỉnh các chi tiết phần mềm, hoàn thiện và bổ sung chức năng có trong kế hoạch, điều chỉnh hướng phát triển nội dung dựa trên phản hồi của người sử dụng và xã hội.

Tham gia sớm vào giai đoạn Open Beta là cách để người dùng song hành cùng đội phát triển MXH Lotus khai phá những tiềm năng đang ẩn giấu, đồng thời giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng có thể sẽ gặp phải.

Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì? - Ảnh 2.

Hình ảnh ứng dụng MXH Lotus trên iOS

Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì? - Ảnh 3.

Hình ảnh ứng dụng MXH Lotus trên Android

Vậy người dùng có nên tham gia vào giai đoạn Open Beta của Lotus vào ngày 16/9 tới hay không?

Theo vị đại diện này, câu trả lời là có và càng sớm ở giai đoạn nào càng tốt cho cả mạng xã hội lẫn người dùng. 

Trong giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nó sẽ tồn tại những vấn đề mà đội ngũ phát triển hoặc vận hành không thể kiểm soát hết. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, chính người dùng sẽ nhìn thấy những tiềm năng còn chưa được khai phá của mạng xã hội này và có thể đưa ra lời phản ánh, góp ý để xây dựng sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn. 

Chính vì thế, mạng xã hội Lotus cần đến sự góp ý, quan sát và đánh giá từ chính người dùng, những người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, để nhờ họ giúp phát hiện ra những lỗi này nhằm tìm cách khắc phục. 

Nói cách khác thì Open Beta là giai đoạn mà người dùng trực tiếp đóng góp vào việc định hình sản phẩm. Điều đó cho thấy đội ngũ phát triển Lotus đã lường trước những lỗi có thể phát sinh trong quá trình thử nghiệm và giai đoạn 3-6 tháng là khoảng thời gian để họ khắc phục.

Còn với người dùng, nói một cách ví von, quả táo hay quả xoài mà bạn mua ngoài chợ không thể mang lại cảm giác ngon miệng bằng quả táo hay quả xoài mà bạn từng tự tay đi hái thời thơ bé. Bởi thứ mà bạn cảm nhận không chỉ là vị ngon ngọt của trái cây mà chính là trải nghiệm của bản thân mình ở trong đó.

Một trò chơi, một phần mềm hay thậm chí, mạng xã hội mới ra mắt cũng như vậy. Thứ giá trị nhất chính là trải nghiệm song hành mà chính người dùng được tham gia và đắm chìm trong đó. 

Cùng khai mở hay thử tận tay các tính năng mới, phát hiện lỗi sớm và đóng góp ý kiến để hoàn thiện một sản phẩm là những việc có thể mang lại và lan tỏa cảm xúc tích cực với tất cả mọi người. Nó cũng giống như việc chăm chút cho một đứa trẻ, nhìn chúng lớn lên, vấp ngã và dần cứng cáp, trưởng thành.

Điều gì cần biết khi tham gia vào các giai đoạn thử nghiệm của MXH Lotus?

Dùng thử bản Open Beta của mạng xã hội Lotus, người dùng được trải nghiệm những gì? - Ảnh 4.

Close Beta và Open Beta là giai đoạn mà các tính năng được tung ra một cách hạn chế, lần lượt nhằm giúp kiểm soát và khoanh vùng được phạm vi lỗi, bug cũng như đo đếm được các chỉ số cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Do đó, nó cũng là giai đoạn thử thách với cả nhà phát triển và những người dùng tâm huyết, khi chấp nhận đối mặt với sai sót để tìm cách “chữa trị triệt để” các lỗi còn tồn tại. Giai đoạn Close Beta của Lotus hiện nay cho phép người dùng tải về ứng dụng và đăng ký tài khoản trước.

Giai đoạn Open Beta sẽ là thời điểm mà mạng xã hội Lotus tung ra lần lượt hết các tính năng đã “ém” bấy lâu, để người dùng có thể thoải mái trải nghiệm và tận hưởng.

Nhờ vậy, bạn có thể tìm thấy điều đặc biệt có mặt trong mạng xã hội tập trung vào nội dung này. 

Nhưng cũng cần lưu ý, do đây vẫn được coi là giai đoạn thử nghiệm nên sẽ không thể tránh các sai sót và đây cũng là quá trình sửa đổi nhiều lần các tính năng từ những góp ý của chính các bạn - những người dùng đầu tiên. Tất cả nhằm tới mục đích cuối cùng là phiên bản hoàn chỉnh trong tương lai, có thể phục vụ trọn vẹn nhu cầu của người dùng.

Bạn có thể tải về ứng dụng mạng xã hội Lotus tại đây:

Tải ứng dụng Lotus trên iOS.

Tải ứng dụng Lotus trên Android.