Nụ cười thiếu những chiếc răng cửa: 'Khoảng cách đam mê' hay còn là mốt thời trang kì quặc ở Nam Phi

NEGRONI |

Đó là cảnh tượng phổ biến của người dân ở Cape Town, nơi sản sinh ra những huyền thoại và những khuôn mẫu kì quặc.

Tại Cape Town, Nam Phi, không khó để bạn bắt gặp được một chàng trai trẻ có thân hình vạm vỡ, khuôn mặt đẹp trai ngời ngời như ánh sáng mặt trời, đột nhiên, khi anh ta nở một nụ cười sảng khoái, bạn sẽ nhìn thấy một hàm răng bị mất đi 4 chiếc răng cửa.

Đó là cảnh tượng phổ biến của người dân ở Cape Town, nơi sản sinh ra những huyền thoại và những khuôn mẫu kì quặc.

Nụ cười thiếu những chiếc răng cửa: Khoảng cách đam mê hay còn là mốt thời trang kì quặc ở Nam Phi - Ảnh 1.

Yazeed Adams, 21 tuổi, khẳng định rằng anh phải lấy đi những chiếc răng cửa khỏe mạnh của mình vì chúng "rất lớn". Anh nói: "Đó là thời trang, mọi người đều theo mốt như vậy!"

Hình ảnh gắn liền lâu đời nhất với người Nam Phi chính là nụ cười không có răng cửa. 

Đây được coi là một bí ẩn đối với nhiều người nhưng theo Jacqui Friedling thuộc khoa Sinh học con người của Đại học Cape Town, cô đã nghiên cứu và nhận thấy rằng nguyên nhân khiến nhiều người chạy theo xu hướng này là vì thời trang, áp lực, xã hội đen, y tế và cả tình dục.

Xu hướng kì quặc này đã tồn tại ít nhất 60 năm. Cô nói rằng: "Đó là điều nhất định phải làm. Nó giống như một làn sóng và đó chính là thời trang trong thời của cha mẹ tôi."

Việc chỉnh sửa nha khoa trong lịch sử Châu Phi chỉ được biết đến với các bộ lạc, nhưng ở thị trấn Cape Town hiện đại, nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên chạy theo hình thức này. 

Người ta đặt tên cho xu hướng này là Nụ cười Cape Flats hay còn gọi là "khoảng cách đam mê".

Nụ cười thiếu những chiếc răng cửa: Khoảng cách đam mê hay còn là mốt thời trang kì quặc ở Nam Phi - Ảnh 2.

Nụ cười thiếu những chiếc răng cửa: Khoảng cách đam mê hay còn là mốt thời trang kì quặc ở Nam Phi - Ảnh 3.

Rob Barry, bác sĩ nha khoa tại Đại học Western Cape cho biết việc làm này hiện đang tăng lên, mặc dù nha sĩ đã khuyến cáo mọi người không nên loại bỏ những chiếc răng khỏe mạnh. Anh nói: "Hầu như mỗi tuần tôi đều nhận được một ca nhổ răng đến từ các thanh thiếu niên."

Khác với những thanh niên thích khoe hàm răng thiếu răng cửa, một số người lựa chọn việc đeo răng giả để có thể tiện "khoe" hơn và tránh được những dịp đặc biệt hay trong công việc đòi hỏi sự nghiêm túc. 

Những hàm răng giả thường sẽ được trang trí thêm bằng vàng, đá quý hoặc có những thiết kế độc đáo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với quyết định của mình. Ebrahim Jardin, 33 tuổi nói rằng: "Tôi nên giữ răng cửa của mình. 

Hầu hết những người trẻ tuổi đều nhổ răng của mình đi, nhưng hiện nay tôi không thấy nó đẹp nữa. Tôi cảm thấy bản thân mình thời trẻ thật ngu ngốc."

theo HELINO