Món ăn luôn được Nữ hoàng Anh thưởng thức trong suốt mùa hè: Là thực phẩm tối quan trọng giúp người dân Anh vượt qua Thế chiến II tàn khốc

NGHIEM |

Đó là Fish and Chips (Cá rán và khoai tây chiên) - thứ được xem là món 'quốc dân' tại Anh. Nó không chỉ khiến chính Nữ Hoàng xao xuyến, mà còn cả một câu chuyện lịch sử thú vị đằng sau.

Ở độ tuổi 94, Nữ hoàng Elizabeth II vốn giữ được sự minh mẫn sáng suốt của mình bởi thói quen ăn uống cực kì khoa học. 

Mọi nguyên liệu lẫn cách chia bữa ăn được Nữ hoàng cân nhắc với các đầu bếp để tạo ra một thực đơn đầy đủ dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe.

Nhưng bất ngờ thay, Nữ hoàng lại tận hưởng những ngày hè vừa qua tại lâu đài Balmoral cùng với một món ăn vô cùng đặc biệt: Fish & chips - hay cá rán và khoai tây, một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực của người Anh.

"Nữ hoàng thường xuyên gọi cho mình món này để thưởng thức trong những ngày ở cung điện Balmoral," - truyền thông Anh chia sẻ.

Món ăn đặc sản Anh Quốc này vốn đơn giản và có xuất xứ rất bình dân, dành cho người lao động. 

Thế nhưng lịch sử của món ăn này lại không hề đơn giản một chút nào, thậm chí có giai đoạn trở thành món quan trọng bậc nhất của người dân quốc gia này.

Món ăn luôn được Nữ hoàng Anh thưởng thức trong suốt mùa hè: Là thực phẩm tối quan trọng giúp người dân Anh vượt qua Thế chiến II tàn khốc - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh rất thích ăn Fish & Chips.

Fish and chips - Thực phẩm chính của người dân xứ Sương mù trong thế chiến thứ II

Nguồn gốc thật sự của món ăn trứ danh đang còn trong vòng tranh cãi. Hạt Lancashire và London đều tranh nhau vị trí là cái nôi làm ra những miếng cá tuyết và khoai tây tẩm ướp vàng ruộm thơm ngon.

Về phía Lancashire, họ cho biết cửa hàng fish and chips đầu tiên được mở ở Mossely, gần Oldham vào khoảng năm 1863 bởi Mr.Lee. 

Người đàn ông này đã kinh doanh chúng từ túp lều cũ trong chợ, cho đến cửa hàng khang trang với dòng chữ "Đây là cửa hàng fish and chips lâu đời nhất trên thế giới."

Món ăn luôn được Nữ hoàng Anh thưởng thức trong suốt mùa hè: Là thực phẩm tối quan trọng giúp người dân Anh vượt qua Thế chiến II tàn khốc - Ảnh 2.

Cửa hàng của Lees tại Lancashire.

Nhưng tại London, các tài liệu cho thấy Joseph Malin mở cửa hàng đầu tiên tại thủ đô trên góc đường Clever Land vào năm 1860.

Suốt quãng thời gian từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, các cửa hàng fish and chips lan rộng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong Cuộc cách mạng Công Nghiệp. 

Sự phát triển của hệ thống tàu hơi nước giúp đưa nguyên liệu cá tuyết từ Bắc Đại Tây Dương, Iceland và Greenland phân phối khắp nước Anh.

Đặc biệt trong thời điểm diễn ra Thế Chiến 2, đây gần như là một trong những món ăn "sạch" hiếm hoi, không bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ (bao gồm cá, khoai tây và rau củ quả). 

Hàng nghìn người Anh đã xếp hàng nhiều giờ để mua được bữa ăn cho mình và cả gia đình, trong thời điểm thực phẩm khan hiếm lẫn bị ô nhiễm.

Tưởng không "healthy", nhưng hóa ra lại rất bổ dưỡng

Tuy chứa lượng đường bột cao đáng kể, thế nhưng hàm lượng dinh dưỡng của món "cá khoai" lại rất dồi dào.

"Đây là một món ăn dinh dưỡng có thể bổ sung vào thực đơn, nếu biết cân chỉnh hợp lý," - theo nhà dinh dưỡng học Claire Williamson, thuộc Viện Dinh dưỡng Anh Quốc.

Một phần ăn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và B12, canxi, kẽm, sắt, acid béo Omega 3 từ cá với khoảng 840kcal. Williamson còn khuyến khích nên dùng kèm với salad và đậu để món ăn thêm cân bằng dưỡng chất.

Đây cũng có thể là lý do khiến Nữ hoàng vẫn thưởng thức món ăn dân dã này, không chỉ vì ngon miệng mà phần nào có lợi cho sức khỏe ở độ tuổi 94 của bà nếu dùng vừa đủ.

theo HELINO