Nga nổi giận đùng đùng vì tiếp tục bị EU giáng đòn phũ phàng

Kiệt Linh |

Nga nổi giận đùng đùng vì tiếp tục bị EU giáng đòn phũ phàng
Nga nổi giận đùng đùng vì tiếp tục bị EU giáng đòn phũ phàng
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga

Moscow đã không giấu nổi sự tức giận trước việc Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục dồn ép Nga bằng việc kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt gây tổn thất rất lớn cho Nga.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay (5/9) đã nói với các phóng viên rằng, việc EU tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt hà khắc nhằm vào Nga chỉ gây tổn thất và phá hoại cho chính liên minh này

"Đó là hành động gây mệt mỏi. Tuy nhiên, trò khôi hài ở đây là nó diễn ra không phải bên ngoài lề mà thay vào đó là hành động công khai - họ thừa nhận chính sách trừng phạt gây phá hoại và trên thực tế chính sách này đang phá hủy chính Liên minh châu Âu - một liên minh đang phải xử lý vấn đề Brexit và nhiều vấn đề khác.

Việc EU kéo dài các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga cũng như chịu ảnh hưởng áp lực từ Washington, cụ thể trong vấn đề hợp tác năng lượng với Nga, là điều sẽ gây phản tác dụng đối với chính liên minh này”, bà Zakharova gay gắt chỉ trích.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow vẫn xem các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga là bất hợp pháp. "Tuy nhiên, đó là quyết định do EU đưa ra dù phải chịu áp lực từ Washington. Tôi cho rằng, họ nên tự mình trả lời câu hỏi về việc tại sao họ cần những biện pháp trừng phạt đó và họ sẽ tiếp tục chính sách này trong bao lâu, chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi các đại diện thường trực của 28 nước thành viên EU nhất trí kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga thêm 6 tháng nữa sau khi gói biện pháp này hết hạn vào ngày 15/9.

Theo một nhà ngoại giao EU tiết lộ, Hội đồng EU sẽ chính thức thông qua quyết định trên vào tuần tới. Sau đó, quyết định đó sẽ được công bố trên tờ Công báo của EU.

Lần mới đây nhất EU tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga là hồi tháng Ba khi liên minh này đưa thêm 8 quan chức quân sự Nga có liên quan đến vụ đụng độ ở Eo biển Kerch vào danh sách trừng phạt. Danh sách này hiện tại bao gồm 171 người, trong đó có các công dân Nga và Ukraine cùng với 44 thực thể pháp lý, hầu hết là các cơ quan quyền lực và lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Ukraine - Donetsk và Lugansk.

EU bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ ngày 31/7/2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ, EU cùng với các đồng minh liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine.

Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng.

Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Trong bối cảnh như vậy, không ít các nước thành viên của Liên minh châu Âu có xu hướng muốn hàn gắn, khôi phục lại quan hệ với Nga để tránh phải tiếp tục hứng chịu những tổn thất gây ra từ cuộc chiến trừng phạt.

Việc một số nước thành viên EU lên tiếng kêu gọi hủy bỏ chính sách trừng phạt Nga đã khiến Moscow không ít lần hy vọng. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga luôn phải thất vọng trước quyết định của liên minh phương Tây.

EU vẫn tiếp tục gia hạn nhiều lần các gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Kết quả là đến nay, cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và EU không những không có dấu hiệu kết thúc mà còn ngày càng được kéo dài không hồi kết.

EU vẫn khăng khăng gắn vấn đề Ukraine với quyết định dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Moscow nhiều lần nhấn mạnh, họ sẽ không lùi bước trong lập trường về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và chính sách trừng phạt sẽ không có tác dụng với Nga, chỉ làm cho Nga mạnh lên dù có phải hứng chịu nhiều tổn thất.

theo VnMedia