Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật?

TG&VN |

Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật?
Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật?
Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật? (Nguồn: AP)

Chính quyền Uganda và Zambia ngày 16/8 phủ nhận thông tin cho rằng, các nhân viên của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei đã hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị.

Báo WSJ hồi tuần này đưa tin, các kỹ thuật viên của Huawei đã hỗ trợ chính phủ của 2 quốc gia trên chặn thông tin liên lạc, hoạt động truyền thông xã hội và theo dõi sự di chuyển của các đối thủ. WSJ cũng cho biết, Huawei đang vận hành một hệ thống giám sát hình ảnh và mạng ở Algeria.

WSJ cho hay, tại Uganda, các kỹ thuật viên của Huawei đã hỗ trợ nhà chức trách sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi ông Bobi Wine, ngôi sao nhạc pop đã chuyển thành biểu tượng của phe đối lập. Ông Bobi Wine, tên thật là Robert Kyagulanyi, đã trở thành nghị sĩ vào năm 2017 và đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Yoweri Museveni trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2021 ở Uganda.

Theo WSJ, sự hỗ trợ của Huawei đã cho phép nhà chức trách Uganda cản trở các buổi hòa nhạc của ông Wine bởi lo ngại rằng, những buổi hòa nhạc này sẽ biến thành những cuộc tuần hành chính trị.

Phản ứng trước bài báo của WSJ, ông Don Wanyama, người phát ngôn Tổng thống Uganda, khẳng định: “Thông tin cho rằng Huawei đã hỗ trợ các chính phủ châu Phi, trong đó có Uganda, theo dõi các đối thủ chính trị là hoàn toàn sai trái. Tại sao phải theo dõi ông Bobi Wine?”.


theo Thế giới & Việt Nam