Sử dụng sạc không dây có thể khiến smartphone nhanh hỏng

Duy Huỳnh |

Theo nghiên cứu vừa được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Hiệp hội Hóa học Mỹ, sử dụng sạc không dây có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin trên smartphone.

Thời gian gần đây, sạc không dây đã trở thành một chuẩn mực mới, một phần không thể thiếu trên những chiếc smartphone cao cấp.

Đúng như tên gọi, thiết bị đã cho chúng ta thấy lợi ích to lớn của nó so với sạc có dây. Theo đó, sạc không dây đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải mang theo bên mình đống dây rợ rườm rà như trước. 

Hay khi bạn muốn sạc smartphone trong môi trường thiếu ánh sáng, bạn sẽ chẳng cần phải quờ quạng tay chân để tìm kiếm bộ cáp sác, rồi xác định đâu là đầu sạc tương ứng nếu sử dụng sạc không dây.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có ưu và nhược điểm. Sạc không dây cũng không phải ngoại lệ. Theo nghiên cứu vừa được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Hiệp hội Hóa học Mỹ, công nghệ hiện đại này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin trên smartphone.

Nghiên cứu này chứng minh điều gì?

Đa số mọi người đều biểt, nhiệt độ là một trong yếu tố gây hại nhất cho pin trong chiếc smartphone của bạn. Nếu pin lithium-ion được lưu trữ hoặc vận hành ở nhiệt độ cao trong bất kỳ khoảng thời gian nào, nó có thể làm giảm tuổi thọ pin. 

Đáng buồn là các bộ sạc không dây dựa trên chuẩn Qi hiện nay đều có thể khiến pin của bạn dễ bị chay hơn, so với các loại sạc có dây tiêu chuẩn, bởi vì nhiệt độ.

Sạc không dây có thể gây hại cho iPhone

Khi nói đến sạc không dây chuẩn Qi, nhiệt độ là cả một vấn đề vì cả đế sạc và thiết bị đều tỏa nhiệt lượng. Khi nhiệt lượng chiếc smartphone và nhiệt lượng từ đế sạc cộng hưởng với, điều này chỉ càng khiến tình hình trở nên tồi tệ.

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Hóa học Mỹ cũng nhận thấy rằng, nếu smartphone của bạn không được đặt đúng vị trị của lõi sạc trên đế sạc không dây, nhiệt độ sẽ còn nóng hơn nữa, bởi các hệ thống sạc chuẩn Qi thường tăng công suất để bù lại yếu điểm kết nối kém.

Một số minh chứng để người dùng so sánh:

- Khi được đặt đúng vị trí, bộ sạc không dây sẽ toả hơn 7 độ so với sạc có dây truyền thống. Tuy nhiên, nhiệt độ này sẽ giảm dần trong quá trình sạc.

- Khi không đặt đúng vị trí, bộ sạc sẽ toả nhiệt lượng cao hơn. Nhiệt lượng cũng sẽ kéo dài lâu hơn trường hợp thứ 1.

Qua các số liệu này, các nhà khoa học kết luận rằng sạc không dây có thể dẫn đến tuổi thọ của pin suy giảm.

Cách sạc pin an toàn cho iPhone

Sử dụng sạc không dây có thể khiến smartphone nhanh hỏng - Ảnh 1.

Khi sử dụng sạc không dây, bạn nên để smartphone tiếp xúc đúng vị trí của lõi sạc và đừng quên tháo bỏ ốp lưng. (Ảnh: Ulefone)

Nếu bạn vẫn thích sử dụng bộ sạc không dây nhưng muốn kéo dài tuổi thọ của pin, đây là một số điều bạn cần biết, theo iDropnews:

- Hãy chắc chắn rằng các lõi sạc được đặt đúng vị trí. Bạn có thể tham khảo thêm sách hướng dẫn cách sử dụng bộ sạc để biết được điều này,

- Không sạc trong điều kiện nhiệt độ cao: Hãy đảm bảo rằng iPhone của bạn không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc đang ở trong môi trường quá nóng.

- Tránh sử dụng điện thoại khi sạc: Việc chạy các ứng dụng sẽ khiến CPU hoạt động nhiều trên iPhone đang sạc và khiến nó nóng lên. Nếu bạn phải sử dụng iPhone của mình trong khi sạc không dây, ít nhất hãy cố gắng tránh các trò chơi hoặc các tác vụ nặng

- Không sử dụng ốp lưng trong lúc sạc: Một số loại ốp lưng sẽ ngăn cản iPhone tản nhiệt trong khi sạc, do đó bạn hãy gỡ bỏ ốp lưng trên smartphone trước khi sạc.

theo Saostar