Lực lượng quân đội Nga ở Crimea tăng gấp 3: Tình báo Estonia tố Nga âm mưu "tấn công chiều sâu" vào Ukraine

Hồng Anh |

Lực lượng quân đội Nga được triển khai tại Crimea đã gia tăng đáng kể sau 5 năm bán đảo này sáp nhập vào Nga, theo một báo cáo tình báo của Estonia.

Lực lượng quân đội Nga được triển khai tại bán đảo Crimea đã tăng gần gấp 3 lần kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, tờ Washington Examiner của Mỹ trích dẫn một báo cáo của cơ quan tình báo Estonia, đưa tin.

Cụ thể, theo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia, lực lượng quân đội Nga tại Crimea đã gia tăng đáng kể về quy mô, bao gồm số lượng binh sĩ, xe bọc thép, pháo binh, chiến đấu cơ và tàu chiến, nhằm chuẩn bị cho các chiến dịch thâm nhập sâu hơn vào Ukraine. 

"Mục đích của việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự và triển khai thêm khí tài là để chuẩn bị cho các chiến dịch tấn công chiều sâu vào Ukraine và kịch bản đối đầu trên diện rộng hơn xảy ra. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng có nhiệm vụ ngăn cản các lực lượng nước ngoài tham gia hỗ trợ trong cuộc xung đột", theo nội dung bản Báo cáo về An ninh Quốc tế và Estonia năm 2019.

Trích dẫn thông tin từ nguồn tin tình báo mở InformNapalm, bản báo cáo trên cho biết Moskva đã gia tăng số lượng binh sĩ được triển khai tại Crimea từ 12.500 (năm 2014) lên đến 31.500 (năm 2018). Số lượng xe bọc thép tăng từ 92 lên 583 chiếc, số lượng hệ thống pháo binh tăng từ 24 lên 162. Đặc biệt, số lượng chiến đấu cơ được Nga triển khai tại khu vực này tăng gấp 6 lần, từ 22 lên 122 chiếc.

Ngoài ra, theo thông tin tình báo của Estonia, lực lượng hải quân Nga cũng tăng cường hiện diện đáng kể gần bán đảo Crimea, do nơi này tọa lạc một cảng biển chiến lược - được coi là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an ninh trên Biển Đen.

Quan hệ giữa Nga - Ukraine và các nước phương Tây đã xấu đi kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Trong khi Moskva khẳng định việc sáp nhập là nguyện vọng của người dân bán đảo được thể hiện trong cuộc trưng cầu dân ý, thì Kiev và phương Tây vẫn tiếp tục không công nhận Crimea thuộc về Nga, thậm chí Mỹ và nhiều nước còn trừng phạt Nga vì điều đó.

Trong một diễn biến liên quan, vừa qua trong một cuộc gặp gỡ với người dân Ukraine và người Tatar Crimea tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã một lần nữa khẳng định ông "tin chắc rằng Crimea sẽ trở lại" với Ukraine vào một ngày nào đó.

Kể từ sự kiện năm 2014, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine nhiều gói viện trợ quân sự với tổng giá trị là 1,5 tỉ USD. Trong thời gian tới, Lầu Năm Góc còn dự định tiếp tục cấp cho Kiev gói vũ khí trị giá 250 triệu USD.

Trong khi đó, Kiev và các nước phương Tây vẫn cáo buộc Nga tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine.