TQ "lớn tiếng" trước tham vọng đưa tên lửa tầm trung tới châu Á-TBD của Mỹ, cảnh cáo các nước láng giềng

Thi Anh |

Trung Quốc không có ý định tham gia vào một thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố sẽ không "bất động" và sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương - AP đưa tin.

Người đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí của Trung Quốc Fu Cong cho biết, Bắc Kinh đặc biệt lo ngại về các kế hoạch phát triển và thử nghiệm tên lửa tầm trung ở châu Á - Thái Bình Dương, việc mà quan chức Mỹ từng khẳng định là "chỉ một sớm một chiều". 

"Trung Quốc sẽ không ngồi im và buộc phải tiến hành các biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung tới khu vực này của thế giới", ông Fu nói. 

Ông Fu đồng thời lên tiếng cảnh báo các nước láng giềng không được cho phép Mỹ triển khai các loại vũ khí như vậy trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Ông Fu cho rằng, việc này "sẽ không phục vụ cho lợi ích an ninh quốc gia của các nước này". 

Cũng theo quan chức này, Trung Quốc không có ý định tham gia vào một thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ tham gia đàm phán giải trừ vũ khí.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga.

Hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói rằng, ông muốn triển khai tên lửa tầm trung thông thường tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong vòng vài tháng trong bối cảnh cả Mỹ và Australia đều lên tiếng phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và tiến hành các hoạt động thương mại không công bằng.

Được biết, các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở phía Nam sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa Mỹ nếu Washington triển khai tên lửa tới miền Bắc Australia, nơi có căn cứ Darwin - hiện là nơi đồn trú của hàng nghìn lính Mỹ.

Mới đây, phía Australia đã lên tiếng về vấn đề này. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định với báo giới rằng, tên lửa tầm trung của Mỹ sẽ không được triển khai ở Australia. Ông Morrison cho biết, Australia chưa nhận được lời đề nghị nào từ Mỹ.