Báo Hàn: Chủ tịch Kim Jong Un "đổi giọng", thất hứa lời hẹn ở Bàn Môn Điếm hồi năm ngoái

Ngọc Khánh |

Tuy nhiên, theo Giáo sư Hàn Quốc, Seoul cũng phải chịu trách nhiệm từ việc thất hứa của Chủ tịch Kim Jong Un.

Triều Tiên đã tiến hành phóng thử loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn lần lượt vào 9h sáng, 4h29, 4h59' sáng từ ngày 4-9/5 vừa qua. Do đó, dư luận và truyền thông Hàn Quốc đã dấy lên những chỉ trích cho rằng, Chủ tịch Kim Jong Un đã không giữ đúng lời hứa mà mình trực tiếp tuyên bố với Tổng thống Moon Jae In trước đây.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4/2018 - ông Kim Jong Un đã hài hước chia sẻ với ông Moon Jae In về việc "đánh thức Tổng thống Hàn Quốc vào sáng sớm do các vụ thử tên lửa" của Bình Nhưỡng.

"Tôi nghe nói ngài bị tỉnh giấc nhiều lần vì phải dậy sớm dự các cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia, mà nguyên nhân từ phía chúng tôi. Tôi đảm bảo sẽ không quấy rầy giấc ngủ của ngài nữa", người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Young Chan dẫn lời ông Kim.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) cáo buộc, đây không phải lần thất hứa duy nhất của Chủ tịch Kim Jong Un.

Tờ này cho rằng, trước đây, trong cuộc gặp với đặc phái viên về Triều Tiên đến từ Seoul vào tháng 3 năm ngoái, ông Kim cũng từng nói: "Tôi có thể hiểu được các cuộc tập trận chung thông lệ của Hàn- Mỹ, không vấn đề gì cả" nhưng dạo gần đây Bình Dưỡng dùng các vụ thử tên lửa để phản ứng trước thông tin cuộc tập trận chung Hàn- Mỹ vào đầu tháng nay.

Cũng trong hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào tháng 9 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra nhiều lời hứa như "Thăm Hàn Quốc trong năm 2018".

Theo báo Hàn, tại thời điểm sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Moon Jae In tham dự một cuộc họp báo ở Seoul và chia sẻ trước báo giới khá nhiều lời hứa miệng không nằm trong biên bản đàm phán từ Chủ tịch Kim Jong Un như: Tổ chức hội đàm cấp quốc hội giữa 2 nước trong thời gian gần; Tăng cường giao lưu giữa các chính quyền địa phương; Tổ chức triễn lãm di sản văn hóa Triều Tiên trước triều đại Goryo... và cho đến hiện nay, hầu như chưa "lời hứa miệng" nào của nhà lãnh đạo Triều Tiên được thực hiện.

Về sự lỡ hẹn thăm Hàn Quốc vào năm 2018, Nhà Xanh từng cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã bày tỏ sự tiếc nuối khi chưa tiến hành được kế hoạch này nhưng quyết tâm sẽ thực hiện điều này trong tương lai.

Giáo sư trường Đại học Kookmin - Jo Young Ki cho rằng, những lời hứa từ Chủ tịch Kim Jong Un như "thông cảm về các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ" hay "lo lắng cho giấc ngủ của ông Moon" hầu hết đều được công bố thông qua lời chia sẻ thông thường của Tổng thống Hàn Quốc hay quan chức Nhà Xanh.

Theo ông này, nếu đã hứa thì "việc không thực hiện lời hứa trước hết là do trách nhiệm của Triều Tiên. Nhưng việc chính phủ Hàn Quốc công bố những phát ngôn trên trước công chúng trong khi không nắm bắt được ý nghĩa thực sự, không rõ nó có được thực thi hay không thì Hàn Quốc cũng phải nhận trách nhiệm lớn.