Nhận lô vũ khí lớn, Serbia đặc biệt nhắn gửi tới ông Putin

Quý Hoàng |

Nhà lãnh đạo Serbia hôm thứ Hai đã hoan nghênh Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã tăng cường sức mạnh quân đội cho nước này bằng xe tăng chiến đấu và xe bọc thép.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại rằng việc tích trữ vũ khí này có thể đe dọa nền hòa bình mong manh trong khu vực.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã kiểm tra việc chuyển giao 10 xe tuần tra bọc thép của Nga gần đây tại một căn cứ quân sự của quân đội Serbia, một phần trong gói cung cấp 30 xe tăng T-72 cũ và 30 xe trinh sát BRDM-2. 

Quá trình chuyển giao vẫn diễn ra dù quốc gia láng giềng Romania từ chối cho phép những vũ khí này quá cảnh qua sông Danube vì các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine. Romania là thành viên NATO còn Serbia tuyên bố trung lập về quân sự mặc dù họ có quan hệ chặt chẽ với Moscow.

Nhận lô vũ khí lớn, Serbia đặc biệt nhắn gửi tới ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.Nguồn: AP

Các phương tiện truyền thông cho biết Nga đã dùng đường hàng không chở 10 xe bọc thép đến Serbia vào tuần trước bằng các máy bay vận tải sử dụng không phận Hungary.

"Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là chúng tôi đã tìm được cách vận chuyển các khí tài này đến Serbia," ông Vucic nói. "Làm thế nào và bằng cách nào việc vận chuyển diễn ra, đó là việc của chúng tôi."

Nga đã và đang giúp Serbia tăng cường năng lực quân sự, điều khiến nhiều nước lo ngại cho khu vực Balkan.

Serbia là đồng minh Nga duy nhất còn lại trong khu vực này mặc dù họ tuyên bố mục tiêu là gia nhập Liên minh châu Âu EU. Serbia đã nhận được sáu máy bay chiến đấu MiG-29 từ Nga và dự kiến sẽ tiếp nhận thêm các máy bay trực thăng tấn công và vận tải vào cuối năm nay.

Ông Vucic cảm ơn ông Putin vì "tăng cường khả năng chiến đấu cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi".

Đại sứ Nga Alexander Botsan-Kharchenko, người tham dự buổi lễ hôm thứ Hai, cho biết Moscow sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cho Belgrade và tuyên bố rằng việc tăng cường cho quân đội Serbia là tăng cường an ninh của khu vực.

"Nga đã và sẽ luôn sẵn sàng hợp tác quân sự và kỹ thuật với Serbia", ông nói và cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này".

theo Tổ Quốc