Thủ tướng nhắc Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về giao thông miền núi

VĂN KIÊN |

“Anh Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) là người được chú ý nhiều nhất trong tất cả các hội nghị hiện nay, cho nên phải có một chương trình quốc gia, danh mục các công trình đường bộ, đường sắt, đường hàng không ở khu vực này”,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở.

Sáng 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII với các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và thành phố Hà Nội.

Tại cuộc làm việc, các địa phương nhìn nhận việc phân cấp, phân quyền cho địa phương là không đơn giản. Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho đây là một điểm nghẽn trong huy động nguồn lực. Tỉnh kiến nghị tăng cường phân cấp, phân quyền quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án không sử dụng ngân sách.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho rằng cần có "nhạc trưởng" dẫn dắt kết nối vùng, trong đó có kết nối du lịch, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi và cần quan tâm đầu tư hạ tầng khi mà "quốc lộ 4D nối Lai Châu với Lào Cai có năm sạt lở tới 60 lần".

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa góp ý, ổn định dân cư, nhất là định cư, sắp xếp lại dân cư là then chốt đối với các tỉnh miền núi vì dân cư phân tán thì đầu tư đường, trường, nước sạch, các dịch vụ rất khó khăn, tốn kém. Có tuyến đường đến vài chục hộ dân phải đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng gợi ý các địa phương tập trung phát triển bền vững, phát triển xanh. Tập trung tháo gỡ một số hạ tầng quan trọng, "điểm nghẽn" mà nhiều tỉnh phản ánh.

"Anh Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng GTVT) là người được chú ý nhiều nhất trong tất cả các hội nghị hiện nay, cho nên phải có một chương trình quốc gia và vùng chúng ta cũng có một chương trình, thậm chí như các đồng chí nói hôm nay là danh mục các công trình đường bộ, đường sắt, đường hàng không ở khu vực này".

Thủ tướng giao Bộ GTVT, Văn phòng Chính phủ tập hợp, tổ chức họp Thường trực Chính phủ để xử lý sớm như các kiến nghị liên quan đến đầu tư sân bay Điện Biên, tuyến cao tốc Lạng Sơn- Cao Bằng, tuyến đường Hòa Bình- Mộc Châu…

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung bố trí nguồn lực cho đầu tư các kè sông, kè suối biên giới. Khuyến khích, kêu gọi một số dự án đầu tư trong và ngoài nước có quy mô lớn, tạo những cú huých, tác động lan tỏa. Áp dụng nhanh những tiến bộ khoa học- công nghệ, nhất là cách mạng công nghiệp 4.0 trên tinh thần hợp tác quốc tế sâu rộng.

theo Tiền phong