Thủ tướng: "Không được ai bàn lùi, phải bàn tiến"

Hoàng Đan |

"Chúng ta cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy được trách nhiệm, đặc biệt là tìm được giải pháp khắc phục trong sáu tháng cuối năm", Thủ tướng nói.

Sáng 4/7, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến 6 tháng đầu năm với các địa phương dưới chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ, ngành, 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại phương châm năm 2019 là "kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" và điểm lại những điểm sáng, thành tựu, kết quả quan trọng, đặc biệt trong công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng khái quát, nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, các ngành, lĩnh vực chủ yếu đều tiếp tục phát triển ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn những hạn chế, tồn tại, yếu kém, khó khăn, thách thức.

Trên cơ sở đó, "cùng bàn, nghĩ, đưa ra đối sách, giải pháp, xử lý nhanh, kiên quyết không để vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra".

Nhắc đến tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ công nhân viên chức, Thủ tướng đánh giá, đại bộ phận đã làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm, nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, bê trễ trong công việc, kể cả lãnh đạo cơ quan đơn vị, các cấp các ngành.

"Cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý mất cán bộ", Thủ tướng nói và lưu ý, không để tình trạng nói hay làm dở, làm chậm, trách nhiệm thấp, kể cả chuyển lòng vòng... cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn.

Thủ tướng đề nghị các lãnh đạo báo cáo ngắn gọn về tình hình lĩnh vực được phân công, dành thời gian lắng nghe ý kiến các địa phương để có hướng xử lý hiệu quả đối với từng vấn đề cụ thể theo tinh thần phân cấp, tranh luận giữa trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương.

"Tôi đề nghị các đồng chí với trách nhiệm cao nhất thể hiện trách nhiệm của mình để tiếp thu, lắng nghe và xử lý nhanh những vấn đề đang tồn tại kéo dài", người đứng đầu Chính phủ nói.

Sau đó, Thủ tướng nêu hàng loạt vấn đề mà ông cho rằng "ai cũng thấy" như: Luật Quy hoạch,  Nghị định về BT, vấn đề sân golf, một số công trình đã có chủ trương nhưng "giậm chân tại chỗ", giải ngân vẫn rất chậm (kể cả đầu tư công và ODA)…

"Chúng ta cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy được trách nhiệm, đặc biệt là tìm được giải pháp khắc phục trong sáu tháng cuối năm", Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh "không được ai bàn lùi mà phải bán tiến để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra".

Báo cáo trước Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu về kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng đều đảm bảo hoàn thành.

Về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ông Sơn báo cáo, tỉnh đã tổ chức tốt kỳ thi và khắc phục tồn tại của kỳ thi năm trước.

"Năm nay thực sự an toàn và đảm bảo đúng quy chế thi", ông Sơn nêu rõ trong phần báo cáo với Chính phủ.

Cũng đề cập tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến cho biết, kỳ thi vừa qua diễn ra trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, không có gì vướng mắc xảy ra.

Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên