NSND Hồng Vân: "Con dâu không việc gì phải sợ cả chồng lẫn mẹ chồng"

Tùng Ninh |

"Nếu mẹ chồng không dạy con dâu mà hành con dâu thì tôi không chấp nhận" – NSND Hồng Vân chia sẻ.

Tối thứ 6 tuần này, tập 4 chương trình 8 lạng nửa cân sẽ lên sóng, với khách mời là NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Minh Nhí. Trong tập này, cả hai sẽ cùng bàn về vấn đề muôn thưở - mẹ chồng con dâu.

Trong quan điểm của mình, NSND Hồng Vân cho biết:

"Bây giờ, có những con dâu vô cùng dễ sợ, dễ sợ hơn cả mẹ chồng nữa, nên mới nảy sinh ra chuyện đối kháng khủng khiếp giữa mẹ chồng và nàng dâu.

NSND Hồng Vân: Con dâu không việc gì phải sợ cả chồng lẫn mẹ chồng - Ảnh 1.

Nếu con dâu hiểu được rằng, mẹ chồng đang dạy dỗ mình thì tôi chấp nhận. Nhưng nếu mẹ chồng không dạy con dâu mà hành con dâu thì tôi không chấp nhận. Tôi không chấp nhận mẹ chồng hành con dâu.

Với học thức của con dâu, họ có thể tự lập được. Nếu con dâu đứng ở lẽ phải thì con dâu không việc gì phải sợ, kể cả chồng lẫn mẹ chồng. Tôi mà là con dâu có học thức, tôi phải đối kháng, chứ tôi không cam chịu.

Mắc mớ gì làm con dâu mà phải sợ như đi ở đợ vậy?".

MC Đại Nghĩa nghe vậy liền hỏi: "Chị Hồng Vân là nghệ sĩ nên suy nghĩ của chị cũng thoáng hơn nhiều phụ nữ ngoài kia. Có nhiều người học cao hiểu rộng thật, nhưng quan niệm của họ về người phụ nữ khi làm dâu trong gia đình chồng là phải chấp nhận mẹ chồng.

NSND Hồng Vân: Con dâu không việc gì phải sợ cả chồng lẫn mẹ chồng - Ảnh 3.

Bây giờ, đặt trường hợp con gái chị làm dâu. Trước khi con gái chị về nhà chồng, chị có giáo dục, hướng dẫn nó sống sao cho phải phép nhà chồng mà không thiệt cho mình không?".

NSND Hồng Vân trả lời: "Chắc chắn tôi phải dạy con gái trước khi về nhà chồng. Đầu tiên, tôi phải giáo dục con mình xem thế nào là phải, thế nào là trái. Thế nào là đúng, thế nào là sai.

Ở cuộc đời này, cho dù con là con mẹ hay con người khác, dù con làm việc nhà hay việc xã hội thì con vẫn phải làm đúng, lí lẽ sẽ về phía con. Con không làm sai tức là con đã làm đúng rồi. Cứ như thế mà làm.

Ai sai người đó phải sửa. Không có lí do gì mà mình làm đúng mình lại phải sửa. Mình làm đúng mà sửa tức là mình bác bỏ cái đúng đó. Đâu có được".

Nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ thêm: "Tôi thấy ngoài đời nhiều trường hợp bên nhà chồng ăn hiếp con dâu dữ dội lắm. Chẳng hạn, bên nhà chồng rừng vàng biển bạc, mười mấy anh chị em, rồi nghèo, không có tri thức. Đặc biệt, nếu đã có con với chồng thì ông chồng hay có kiểu ăn nhậu, say, về hùa vào đánh vợ".

NSND Hồng Vân: Con dâu không việc gì phải sợ cả chồng lẫn mẹ chồng - Ảnh 4.

MC Đại Nghĩa sau khi nghe hai nghệ sĩ chia sẻ liền nói: "Điều quan trọng quyết định cách sống, cách hành xử của con dâu không phải từ tri thức nhà trường, từ mạng xã hội, mà ngay trong nền tảng gia đình.

Nếu chúng ta là người cổ hủ, chúng ta sẽ giáo dục con theo kiểu một khi đã về nhà chồng thì đã là người nhà người ta, phải sống trọn tình trọn đạo, hết tình hết nghĩa.

Thậm chí, nhà chồng nói như thế nào con cũng phải nghe. Cách giáo dục này hơi cũ và xưa so với ngày nay. Với những gia đình có nền tảng hoặc suy nghĩ cấp tiến thì cách giáo dục con trước khi về nhà chồng cũng khác".