Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại

Jessie Mai |

9 người leo núi đèo Dyatlov đều được tìm thấy trong tình trạng kỳ lạ: nhiễm phóng xạ, không mặc quần áo, cơ thể đầy chấn thương. Điều gì đã khiến họ bỏ lại lều trại, đồ đạc giữa đêm và chạy vào rừng?

59 năm trước, một nhóm 9 người đã thực hiện chuyến thám hiểm thiên nhiên trên "dãy núi tử thần" Urals và không một ai trở về sau hành trình định mệnh đó. Cái chết bí hiểm của cả nhóm – mà sau này gọi là "thảm kịch đèo Dyatlov " – dựa trên tên của Igor Dyatlov, người dẫn đầu nhóm leo núi.

Những nạn nhân mất tích là 9 người trượt tuyết có kinh nghiệm từ Viện Bách khoa Ural, sinh viên của Học viện Công nghệ Ural (Nga). Họ dựng trại qua đêm trên sườn núi Kholat Syakhl. Kế hoạch của họ là đi bộ 350km xuyên qua những cánh rừng phía bắc để đến đỉnh núi Ortorten.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 1.

Ban đầu, nhóm này có 10 người nhưng một người trong nhóm bị bệnh và không thể tham gia. Ngờ đâu, người bị bệnh lại chính là nhân vật may mắn nhất, bởi không ai trong 9 người kia quay trở lại. Nhiều ngày trôi qua nhưng câu lạc bộ thể thao của họ không nhận được liên lạc gì. Nhưng mãi đến khi người thân của họ gây áp lực, người ta mới cử các đội cứu hộ và tình nguyện viên tới để điều tra.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 2.

Vào ngày 26, đội cứu hộ tìm thấy những cái lều bỏa hoang, hư hỏng của nhóm trên núi Kholat Syakhl (tiếng địa phương nghĩa là "Núi của người chết"). Chúng bị rách và có vết dao cắt ra từ bên trong. Có vẻ như nhóm sinh viên đã vội vã rạch lều để bỏ chạy khỏi khu cắm trại của mình và chẳng kịp mang theo đồ đạc.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 3.

Tại bìa rừng, đội cứu hộ tìm thấy hai thi thể đầu tiên, không mang giày và chỉ mặc đồ lót. Dựa theo những cành cây cao bị gãy, có vẻ họ đã leo lên trên tìm kiếm thứ gì đó. Giữa cây tuyết tùng và khu trại họ tìm thêm ba xác chết, trong tư thế mà các nhà điều tra cho rằng họ đã cố gắng trở về lều.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 4.

Bốn người còn lại được tìm thấy tận 2 tháng sau, dưới một khe núi sâu giữa rừng. Những kết quả điều tra về thảm kịch khi đó đã gây sốc cho cộng đồng khoa học và các nhà điều tra. một số có dấu hiệu của chấn thương nội bộ nghiêm trọng, một số khác cho thấy dấu vết của nhiễm phóng xạ. Điều khiến các nhà điều tra bối rối là họ không thể tìm ra điều khả dĩ nào quanh khu vực có thể gây ra cái chết cho cả 9 người này.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 5.

Theo báo cáo, một số thi thể bị hạ thân nhiệt, số khác bị chấn thương nghiêm trọng: chảy máu, gãy xương và vỡ xương sọ. Một thành viên của nhóm là Lyudmila Dubinina thậm chí còn bị mất lưỡi.

Vậy chuyện gì đã thực sự xảy ra, khiến tất cả bỏ chạy giữa đêm và chết rải rác khắp nơi? Giả thuyết hợp lý nhất là một bộ lạc địa phương đã săn lùng họ trong đêm, hoặc thú dữ hay một con quái vật nào đó nếu ai đấy muốn tin chúng có thật. Tuy vậy, những giả thuyết này lại không thể giải thích tại sao trên người nạn nhân nhiễm phóng xạ.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 7.

Bởi vậy, bên cạnh đó còn có giả thuyết rằng họ ở gần một quả tên lửa được bắn vào sườn núi, hoặc một thiên thạch, vì có dấu vết một hố trũng rộng khoảng 30m. Hố này có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh vệ tinh và nằm cách khoảng 3 km từ vị trí lều của đoàn thám hiểm.

Thảm kịch đèo Dyatlov: Những cái chết bí ẩn không lời giải đáp của nền khoa học hiện đại - Ảnh 8.

Các nhà điều tra Nga không biết phải làm gì với tất cả những điều họ đang chứng kiến. Báo cáo cuối cùng của Liên Xô cho rằng nhóm đã bị giết bởi một "thứ gì đó không rõ ràng".

Chính sự bất lực này đã thúc đẩy hàng loạt các thuyết âm mưu từ công chúng từ thử nghiệm hạt nhân cho đến sự hiện diện của người ngoài hành tinh và các sinh vật huyền bí.

theo Helino