Căng thẳng với Iran leo thang, Ả Rập Saudi "trải thảm" mời chào quân đội Mỹ

Minh Khôi |

Căng thẳng với Iran leo thang, Ả Rập Saudi "trải thảm" mời chào quân đội Mỹ
Căng thẳng với Iran leo thang, Ả Rập Saudi "trải thảm" mời chào quân đội Mỹ

Ả Rập Saudi đã trải thảm đón quân đội Mỹ trong một động thái nước này tuyên bố là nhằm bảo vệ hòa bình trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau nhiều vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Quốc vương Salman đã phê duyệt việc đồn trú của lực lượng Mỹ tại Ả Rập Saudi để tăng cường hợp tác chung nhằm bảo vệ an ninh và ổn định khu vực và giữ gìn hòa bình của mình, truyền thông nhà nước của Saudi Saudi đưa tin hôm thứ Sáu.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận đã ra lệnh di chuyển quân đội của Mỹ tới Ả Rập Saudi trong một tuyên bố được đưa ra vào cùng ngày, xác nhận thông tin và báo cáo về việc đồn trú lực lượng Mỹ ở nước này và nước láng giềng Qatar, được triển khai để chống lại mối đe dọa Iran.

Theo RT, Mỹ sẽ đưa khoảng 70.000 nhân viên quân sự đến khu vực. Lầu Năm Góc đã tập trung nhiều khí tài ở Vịnh Ba Tư trong nhiều tháng, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump mặc dù khẳng định, việc triển khai các khí tài quân sự chỉ nhằm giữ hòa bình, nhưng các hành động khiêu khích của quân đội Hồi giáo Iran sẽ gặp phải đòn đáp trả "chết người".

Kể từ tháng 5, nhóm tàu ​​sân bay USS Abraham Lincoln, hệ thống tên lửa Patriot, một đội đặc nhiệm máy bay ném bom và hàng ngàn binh sĩ đã được triển khai đến vùng Vịnh. Washington đã đổ lỗi cho Iran phải chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công bí ẩn vào các tàu chở dầu

Không quân Iran cũng bắn hạ một máy bay do thám không người lái trong không phận Iran hồi tháng trước.

Trong tuần này, việc Tehran bắt giữ hai tàu chở dầu của Anh sau khi London bắt giữ một tàu chở dầu Iran trước đó đã khiến tình hình càng thêm leo thang.

Tuy nhiên, Washington lại có phản ứng tương đối trầm lặng khi Tổng thống Trump tuyên bố, Iran là rắc rối và sẽ trao đổi với London về những bước đi tiếp theo.

"Mối đe dọa từ Iran" cũng đã được sử dụng làm lý do cho một vụ giao thương vũ khí lên tới 8,1 tỷ USD từ Mỹ cho Ả Rập Saudi mà không có sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.