Ai Cập phục hồi quan tài vàng 3.000 tuổi của pharaoh Tutankham

Hồng Ngọc |

Bộ sưu tập báu vật và quan tài trong lăng tẩm của Pharaoh Tutankhamun sẽ được trưng bày tại bảo tàng Grand Egyptian mới vào năm tới.


Ai Cập phục hồi quan tài vàng 3.000 tuổi của pharaoh Tutankham - Ảnh 1.

Xác ướp của vị Pharaoh nhỏ tuổi Tutankhamun hiện được trưng bày trong lăng tẩm vừa được phục hồi của ngài tại Thung lũng các vị Vua (Valley of the Kings) ở Luxor, Ai Cập. Nguồn ảnh: REUTERS / Mohamed Abd El Ghany

Các chuyên gia đã bắt đầu công việc phục hồi chiếc quan tài bằng gỗ mạ vàng của vị tiểu quốc vương Ai Cập Tutankhamun lần đầu tiên kể từ khi phát hiện ra ngôi mộ vào năm 1922, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết.

Tutankhamun, hay Vua Tut, lên ngôi pharaoh khi chỉ mới 9 tuổi. Vị tiểu quốc vương trị vì từ năm 1333 đến 1323 TCN, là một trong những vị vua cuối cùng của triều đại thứ 18. Tutankhamun cũng được coi là vị Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập thời cổ đại.

Cỗ quan tài và bộ sưu tập báu vật trong lăng mộ Tutankhamun, dự kiến sẽ là trọng tâm của Bảo tàng Đại Ai Cập mới (Grand Egyptian Museum - GEM) sắp khai trương gần Kim tự tháp Giza vào năm tới.

Nhà khảo cổ học người Anh Haward Carter đã khai quật được lăng mộ của vị vua triều đại thứ 18 tại Thung lũng các vị vua ở Luxor năm 1922. Ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn và bao gồm khoảng 5.000 cổ vật.

Ai Cập phục hồi quan tài vàng 3.000 tuổi của pharaoh Tutankham - Ảnh 2.

Lăng mộ của vị vua triều đại thứ 18 tại Thung lũng các vị vua ở Luxor năm 1922.

Bộ này cho biết chiếc quan tài vừa được vận chuyển từ miền nam Ai Cập đến Bảo tàng Đại Ai Cập vào ngày 15/7 "để được phục hồi lần đầu kể từ khi phát hiện".

"Quan tài đã bị thiệt hại rất nhiều, bao gồm nhiều vết nứt trên lớp vàng phủ trên thạch cao và một điểm yếu chung trong tất cả các lớp vàng", Eissa Zian, Giám đốc phòng Sơ phục tại Bảo tàng Đại Ai Cập cho biết. "Công tác phục hồi sẽ mất khoảng tám tháng", ông nói thêm.

Bảo tàng Đại Ai Cập - được xây dựng trong vòng 15 năm và được Nhật Bản tài trợ một phần - sẽ chính thức mở cửa vào cuối năm 2020.

Trong vài tháng gần đây, Ai Cập đã công bố một loạt các khám phá khảo cổ với hy vọng khôi phục ngành công nghiệp du lịch, một nguồn thu nhập lớn của quốc gia.

Đầu tháng 7, Ai Cập đã yêu cầu Interpol, tổ chức cảnh sát quốc tế lớn nhất thế giới, điều tra vụ việc một tác phẩm điêu khắc Tutankhamun 3.000 năm tuổi được bán đấu giá hơn 4,7 triệu bảng (hơn 135 tỷ đồng) cho một người mua giấu tên tại Anh bất chấp sự phản đối của của chính phủ Ai Cập.

theo Saostar