Thứ đã làm hỏng con tàu vũ trụ trị giá cả tỷ USD của tỷ phú Elon Musk: Một chiếc van hở

Tâm An |

Thứ đã làm hỏng con tàu vũ trụ trị giá cả tỷ USD của tỷ phú Elon Musk: Một chiếc van hở
Thứ đã làm hỏng con tàu vũ trụ trị giá cả tỷ USD của tỷ phú Elon Musk: Một chiếc van hở

SpaceX và NASA vừa công bố nguyên nhân vụ nổ tàu vũ trụ Crew Dragon trong đợt thử nghiệm cách đây ba tháng.

Ngày 20/4/2019, SpaceX tiến hành đợt thử nghiệm tiếp theo của Crew Dragon (từng được phóng thành công vào không gian). Tuy nhiên, một sự cố đã xảy ra khiến chiếc tàu này nổ tung trước khi hoàn tất việc khởi động.

Thủ phạm của vụ nổ chính là một chiếc van bị hở, khiến cho các chất oxi hóa lỏng rò rỉ vào hệ thống hủy cao áp khiến các van titan ở đây bắt lửa và phát nổ, theo báo cáo của SpaceX trong cuộc họp báo hôm 15/7 vừa qua. SpaceX cho biết họ có kế hoạch thay toàn bộ số van này để "giảm thiểu rủi ro".

Thứ đã làm hỏng con tàu vũ trụ trị giá cả tỷ USD của tỷ phú Elon Musk: Một chiếc van hở - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ của SpaceX phát nổ chỉ vì một lỗi nhỏ trên van titan.

Quá trình điều tra nguyên nhân vụ nổ đã kéo dài nhiều tháng, với sự tham gia của NASA, Cục Hàng không Liên bang và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Phát biểu tại họp báo, các quan chức NASA và SpaceX cho biết cuộc điều tra diễn ra tương đối thuận lợi do vụ nổ diễn ra trên mặt đất (thử nghiệm thực hiện tại Cape Canaveral, Florida), cho phép các điều tra viên thu hẹp phạm vi chứng cứ.

Ban đầu, thử nghiệm này diễn ra suôn sẻ khi khởi động thành công động cơ Draco. Chỉ đến khi đội ngũ kỹ thuật chuẩn bị kích hoạt những động cơ mạnh hơn SuperDraco, con tàu này mới phát nổ.

"Chúng tôi đã có một bài học vô cùng quý giá cho những lần tới, để khiến Crew Dragon trở thành một phương tiện an toàn hơn", Hans Koenigsman, Phó Chủ tịch phụ trách sứ mệnh SpaceX nói.

Thứ đã làm hỏng con tàu vũ trụ trị giá cả tỷ USD của tỷ phú Elon Musk: Một chiếc van hở - Ảnh 2.

Crew Dragon từng kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS.

Dự kiến, Crew Dragon sẽ là con tàu đầu tiên chở phi hành đoàn đến quỹ đạo Trái Đất và Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Vì vậy, Koenigsman nhấn mạnh vào việc đảm bảo an toàn. "Thời hạn cuối năm nay không hẳn là không thể, nhưng sẽ có rất nhiều khó khăn", vị Phó chủ tịch cho biết thêm.

Bỏ qua sự cố này, SpaceX cũng đã ghi nhận những thành tựu nhất định khi tiến đến việc cách mạng hóa những chuyến bay thương mại vào vũ trụ. Trong tháng 6, công ty này thực hiện thành công màn phóng tên lửa vào ban đêm với Falcon Heavy Rocket, một kỳ tích mà CEO Elon Musk gọi là "màn phóng tên lửa khó khăn nhất từ trước đến nay" của SpaceX.

 Theo Digitel Trends