Cuộc chiến anh hùng của mỹ nhân Italy để đưa kẻ hiếp dâm mình vào tù

Trung Hiếu |

Mỹ nhân Italy trẻ tuổi này đã can đảm chiến đấu chống lại hủ tục hàng thế kỷ ở Sicily (Italy) cho phép kẻ hiếp dâm có thể cưới nạn nhân để thoát tội.

Vào giữa thập niên 1960, một thanh nữ Italy bị bắt cóc và cưỡng hiếp trong một tuần liền. Sau đó cô đã dũng cảm chiến đấu với hủ tục ở đảo Sicily (Italy) bằng việc không chấp nhận kết hôn với kẻ đã hiếp dâm mình chỉ để “phục hồi danh dự” của mình sau khi bị làm nhục.

Người phụ nữ đó đã tuyên bố trước tòa như thế này: “Tôi không yêu anh. Tôi sẽ không kết hôn với anh”. Và cuối cùng cô đã giành chiến thắng còn kẻ phạm tội phải đi tù.

Cô gái đó tên là Franca Viola. Cô là người con cả trong một gia đình nông dân ở thị trấn Alcamo, Sicily, Italy. Năm 1963, khi mới 15 tuổi, cô đính hôn với Filippo Melodia - một chàng trai địa phương hơn cô 8 tuổi. Melodia là cháu trai một thành viên băng đảng mafia địa phương. Khi Melodia bị bắt vì tội ăn cắp, Viola đã hủy bỏ việc đính hôn. Gã tội phạm cũng rời bỏ Italy.

Năm 1965 Melodia quay về Alcano và cố gắng bước trở lại vào cuộc đời của cô gái đẹp Franca Viola, người khi đấy đang hẹn hò với một nam thanh niên khác, tên là Giuseppe Ruisi. Melodia cầu xin được nối lại quan hệ tình cảm với Viola. Hắn bám theo và đe dọa cô. Nhưng Viola vẫn một mực khước từ.

Bị bắt cóc và hiếp dâm trong 1 tuần

Thế rồi trong cơn tức giận, Melodia cùng với một đám bạn bè xông vào ngôi nhà của gia đình Viola vào buổi sáng hôm sau Giáng sinh, đánh đập thậm tệ mẹ của Viola rồi kéo theo Viola cùng với cậu em trai 8 tuổi của cô vì cậu bé này quyết không rời chị gái.

Đám du côn này sau đó nhanh chóng thả cậu bé ra và đưa Viola tới một ngôi nhà của người chị của Melodia, nằm ở 1 vị trí hẻo lánh. Tại đây chúng giam giữ Viola trong 8 ngày liền. Trong thời gian đó, Melodia liên tục hãm hiếp Viola. Hắn bảo cô gái 17 tuổi này rằng cô phải lấy hắn nếu không muốn làm mất danh dự gia đình mình.

Melodia nghĩ luật pháp nằm về phía hắn. Thực tế Điều 544 của bộ luật hình sự Italy khi đó công nhận một loại hình kết hôn mà trong đó kẻ hiếp dâm phụ nữ có thể được miễn tội nếu y kết hôn với nạn nhân của mình. Trong tình huống đó, người phụ nữ bị hiếp cũng như gia đình của cô sẽ đồng thời được “phục hồi danh dự”. Nếu Viola từ chối kết hôn với gã dâm tặc đã bắt cóc mình, cô sẽ hứng chịu nhiều điều không hay ho nữa, như dị nghị xã hội và khả năng không được người nam giới nào khác kết hôn.

Trong lúc Melodia nhốt Viola, cha của cô đã hợp tác với cảnh sát địa phương, giả vờ chấp nhận các điều khoản của lũ bắt cóc trong khi trên thực tế cảnh sát đang âm thầm tiến hành một cuộc giải cứu. Vào ngày 2/1/1966, Franca Viola được giải thoát còn bọn bắt cóc thì bị bắt.

Chấp nhận cuộc đấu với điều tiếng và hủ tục

Như dự đoán, Melodia đề nghị kết hôn với Viola. Nhưng bất ngờ thay, cô thẳng thừng từ chối. Không những thế, với sự ủng hộ mạnh mẽ của gia đình và bạn bè, Viola còn xúc tiến đưa kẻ hiếp mình ra tòa với các tội danh như bắt cóc, bạo lực thể xác, và hăm dọa.

Franca Viola trở thành người phụ nữ đầu tiên công khai bác bỏ một hôn lễ “phục hồi danh dự” như thế. Việc chống lại hủ tục không dễ chút nào. Cô bị dân địa phương coi là một phụ nữ không có danh dự. Gia đình cô đối mặt với nhiều lời dọa giết. Cả vườn nho và nhà tranh của gia đình đều bị thiêu rụi.

Phiên tòa xét xử Melodia vào tháng 12/1966 thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Miền Bắc Italy khi đó đang trải qua các thay đổi về mặt xã hội và văn hóa, nhưng miền Nam Italy vẫn lạc điệu với các ý tưởng tiến bộ và bình đẳng. Đám đông dân chúng đã đổ xô tới các buổi tranh cãi về vụ xét xử – những chuyện này đều được phản ánh trên tờ báo New York Times của Mỹ.

Các luật sư của Melodia cố gắng mô tả bị cáo như một người đàn ông si tình còn Viola là một người tự nguyện trong mối quan hệ tình cảm với anh ta. Theo cách giải thích của họ, chuyện tình giữa Melodia và Viola chỉ bị ngăn trở bởi người cha của Viola.

Cái kết có hậu

Nhưng Viola đã bác bỏ tuyên bố đó của các luật sư. Cô nói “tôi sẽ cưới người đàn ông mà tôi yêu”, và người đó nhất định không phải là Melodia. Việc dũng cảm đương đầu với hủ tục thâm căn cố đế vào lúc đó đã khiến Viola trở thành một biểu tượng nữ quyền của những năm 1960.

Vào tháng 5/1967, tòa kết tội Melodia và kết án 11 năm tù đối với y. Bảy kẻ tòng phạm của Melodia nhận mức án 4 năm tù. Melodia ra tù vào năm 1976 và bị đuổi khỏi Sicily do các hoạt động băng đảng. Hai năm sau đó, y bị mafia giết chết ở Modena (Italy).

Vào tháng 12/1968, Franca Viola kết hôn với anh Giuseppe Ruisi, người đã sát cánh bên cô trong suốt thời kỳ sóng gió vừa qua. Lúc kết hôn, Viola 21 tuổi.

Để ghi nhận tinh thần quả cảm của Viola trong việc đối đầu với hủ tục, Tổng thống Italy khi đó đã tặng cô quà cưới là 40 USD (tương đương 300 USD thời nay). Bộ trưởng Giao thông của Italy khi đó cũng tặng cặp vợ chồng mới cưới một tháng đi tàu hỏa miễn phí. Hai người về sau có 3 con và vẫn sống ở Alcamo./.

theo VOV