Gặp Thủ tướng Hun Sen, ông Lý Hiển Long thừa nhận phát biểu về vấn đề Việt Nam - Campuchia là "cơn ác mộng"

Hồng Anh |

Hôm 23/6 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long ngày hôm qua (23/6) đã thống nhất sẽ "không khơi lại vết thương cũ", sau khi phát biểu ngày 31/5 của Thủ tướng Singapore rằng "Việt Nam xâm lược Campuchia" gây ra tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa các bên và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận.

Cụ thể, theo báo Khmer Times, hai Thủ tướng Campuchia và Singapore đã có cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 được tổ chức tại Thái Lan. Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan cũng đã tham dự cuộc gặp này.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, Ngoại trưởng Campuchia Sokhonn cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "không khơi lại vết thương cũ".

Lãnh đạo Campuchia và Singapore nhất trí rằng phát biểu của ông Lý Hiển Long về vấn đề Việt Nam - Campuchia là "một cơn ác mộng" gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. 

Theo lời Ngoại trưởng Sokhonn, Campuchia chính là quốc gia đầu tiên công nhận Singapore độc lập kể từ sau khi nước này tách khỏi Malaysia, và hai quốc gia đã tăng cường thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều năm qua.

Hai bên cũng thống nhất sẽ hướng tới tương lai đối thoại, hợp tác và hữu nghị.

Được biết, trước khi lên đường trở về Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cũng đã nhấn mạnh những thành tựu mà nước này đạt được sau 2 thập kỷ làm thành viên của ASEAN. Theo lời ông Hun Sen, Campuchia đã duy trì hòa bình và ổn định.

Trước đó, vào chiều ngày 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, theo yêu cầu của phía Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu ngày 31/5/2019 của Thủ tướng Lý Hiển Long phần liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979-1980. Thủ tướng Việt Nam khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này.

Thủ tướng Lý Hiển Long giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh, Singapore hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và tin cậy với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Việt Nam từ trước tới nay trong việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực cũng như trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.