Gặp Thần Chết, người đầy tớ về nhờ ông chủ 1 việc và sự hối tiếc đằng sau quyết định này

Thanh Hương |

Tin rằng mình vừa được Thần Chết lựa chọn, người đàn ông hớt hải chạy về yêu cầu ông chủ làm cho mình một việc.

Câu chuyện thứ nhất: Dấu hiệu của Thần Chết

Một thương nhân ở Baghdad, Iraq cử người hầu của mình đến khu chợ ông thường buôn bán để nhờ làm một việc. Thế nhưng, khi vừa đi một lúc, người này quay về, vẻ mặt sợ sệt, người run lên từng hồi. Anh ta kể lại, rằng khi vừa mới đến chợ thì vấp phải một kẻ lạ mặt.

"Khi nhìn vào mặt ông ta, tôi mới biết ông ta là Thần Chết. Ông ta đưa ra một dấu hiệu đe dọa tôi rồi bước đi. Tôi sợ lắm, xin hãy cho tôi một con ngựa để tôi có thể tới Samarra thật nhanh và cách Thần Chết càng xa càng tốt", người hầu khẩn khoản nài nỉ ông chủ.

Người thương nhân nghe qua câu chuyện, rất thông cảm, liền cho anh ta một con chiến mã tốt nhất. Người đầy tớ liền nhảy lên ngựa, phóng đi ngay trong tích tắc.  

Gặp Thần Chết, người đầy tớ về nhờ ông chủ 1 việc và sự hối tiếc đằng sau quyết định này - Ảnh 1.

Sau đó, người thương nhân đành tự mình tới khu chợ và thấy Thần Chết vẫn đang đứng lẫn trong đám đông. Người thương nhân đi tới và hỏi, "Ông đã ra một dấu hiệu đe dọa với anh đầy tớ đáng thương của tôi vào sáng nay. Điều đó có nghĩa là gì vậy?"

"Ồ, đó đâu phải là dấu hiệu đe dọa gì. Chỉ là ta ngạc nhiên khi thấy anh ta vẫn đang ở Baghdad mà thôi", Thần Chết trả lời.

"Sao ông lại ngạc nhiên khi thấy anh ta ở Baghdad? Anh ta vẫn sống ở đây mà?", người thương nhân thấy bất ngờ nên hỏi lại.

"Vì ta được báo là tối nay anh ta sẽ ở Samarra cùng với ta thôi mà".

Lời bàn: Nhà văn Mỹ Dale Carnegie từng nói, "Nỗi sợ hãi chẳng tồn tại ở nơi nào khác ngoài trí óc con người".

Mọi điều con người sợ hãi đều do mình tự tưởng tượng ra, hoặc bị làm cho nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, đừng bao giờ trở thành nô lệ hay nạn nhân của chính tâm trí mình.

Câu chuyện thứ 2: Cứu con rắn xong, cô gái phải hối hận và nhận ra 1 sự thật tàn nhẫn

Một cô gái trẻ đang đi trên núi để đến nhà bà thì bỗng thấy một con rắn xuất hiện trước mặt. Cô gái chưa kịp phản ứng thì đã nghe thấy con rắn lên tiếng: "Tôi sắp chết vì đói rồi. Trên núi này chẳng còn thức ăn, xin cô hãy đưa tôi sang phía bên kia ngọn núi. Ở đây lạnh quá, tôi cũng sắp chết cóng rồi".

"Không," cô gái đáp lời. "Nếu ta cứu ngươi rồi sau đó, ngươi lại cắn ta thì sao?"

Nói rồi, cô gái bỏ đi.

Thế nhưng, con rắn lại trườn theo và dùng lời lẽ năn nỉ, dùng sự đáng thương để làm cô gái mủi lòng. Cuối cùng, cô gái đã bị thuyết phục. Tuy nhiên, cô vẫn hỏi lại con rắn: "Ngươi sẽ không cắn ta chứ?"

Con rắn trả lời bằng bộ dạng hết sức thành thật: "Tôi hứa".

Cô gái bỏ con rắn vào trong lớp áo ấm của mình, cùng đi đến nhà bà.

Chẳng bao lâu, cô gái có thể cảm thấy con rắn đang ấm lên, rồi nó bò trườn bên trong chiếc áo khoác của cô. Đột nhiên, một cơn đau nhói lên dội tới, cô biết là mình vừa bị nó cắn. "Ngươi đã hứa không cắn ta kia mà?", cô gái tức giận hét lên, để rồi nghe được câu trả lời phũ phàng của con rắn: "Khi hứa với cô, tôi đã thành thật nghĩ như vậy, nhưng suy cho cùng, tôi vẫn chỉ là một con rắn mà thôi".

Gặp Thần Chết, người đầy tớ về nhờ ông chủ 1 việc và sự hối tiếc đằng sau quyết định này - Ảnh 2.

Lời bàn: Kể cả những hành động tốt đẹp nhất đều không đảm bảo sẽ khiến những kẻ có bản chất xấu thay đổi. Không nên dùng con mắt hoài nghi để nhìn đời, nhưng đôi khi cần phải thận trọng và có sự đề phòng nhất định, không nên mù quáng tin tưởng để rồi chính mình lại phải nhận một kết cục không mong muốn.

Trong cuộc sống, việc ta đối xử tốt với người khác không có nghĩa là lúc nào họ cũng sẽ đền đáp lại ta y như vậy. Vì vậy, để tồn tại trong thế giới này, nếu chỉ có sự tử tế thôi thì chưa đủ, mà cần có sự tỉnh táo nhất định, không chỉ để bảo vệ bản thân, mà còn không để người khác có cơ hội trở thành người xấu, tạo nghiệp xấu cho chính bản thân họ.

Câu chuyện thứ 3: Giết bò để trải đường, vị vua cứng họng trước đề nghị của bề tôi

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua giàu có nhưng ngốc nghếch. Một hôm, ông ta than phiền rằng mặt đất quá cứng, làm ông ta đau chân, nên ra lệnh cho cả nước phải giết hết bò, lấy da để trải đường cho ông ta đi.

Khi biết tin, một vị triều thần đã bật cười trước yêu cầu ngược đời của nhà vua. "Thưa đức vua, tại sao lại cần phải phí tiền vào một việc như vậy? Ngài chỉ cần yêu cầu họ làm một đôi giày bằng da bò là đủ rồi!"

Gặp Thần Chết, người đầy tớ về nhờ ông chủ 1 việc và sự hối tiếc đằng sau quyết định này - Ảnh 3.

Lời bàn: Muốn thay đổi cả thiên hạ theo ý mình là một việc làm vô ích, nếu không muốn nói là xuẩn ngốc. Thay vào đó, hãy thay đổi bản thân để thích nghi sẽ khôn ngoan và hiệu quả hơn nhiều.  

Theo Elite Reader & Gist