Quân đội Iran suýt bắn hạ một máy bay chở 35 người của Mỹ

Vietnamplus |

Quân đội Iran suýt bắn hạ một máy bay chở 35 người của Mỹ
Quân đội Iran suýt bắn hạ một máy bay chở 35 người của Mỹ
Tướng Amir Ali Hajizadeh xem xét các mảnh vỡ từ chiếc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ hôm 20/6. (Nguồn: AP)

Quan chức cấp cao quân đội Iran cho hay, Tehran đã kiềm chế không bắn hạ một máy bay của Mỹ chở 35 người trên khoang được hộ tống bởi chiếc máy bay không người lái vừa bị nước này bắn hạ hôm 20/6.

Theo Reuters, hãng tin Tasnim ngày 21/6 đưa tin, ông Amirali Hajizadeh, Chỉ huy sư đoàn không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng ngày cho biết, Tehran đã kiềm chế không bắn hạ một máy bay của Mỹ chở 35 người trên khoang được hộ tống bởi chiếc máy bay không người lái vừa bị nước này bắn hạ hôm 20/6.

Tasnim dẫn lời Tư lệnh Hajizadeh nêu rõ: "Cùng với chiếc máy bay không người lái của Mỹ hiện diện tại khu vực là một chiếc máy bay P-8 của Washington với 35 người trên khoang. Chiếc máy bay này cũng vào không phận của chúng tôi và chúng tôi có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm thế."

Trước đó, ngày 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ, sau khi chiếc máy bay này xâm nhập không phận Iran.

Kênh Press TV của Iran cho biết, một máy bay RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã bị bắn rơi tại tỉnh ven biển Hormozgan, miền Nam Iran.

Trong một diễn biến liên quan, theo Tân hoa xã, Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/6 đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran tới để chuyển một công hàm phản đối việc một máy bay không người lái của Mỹ đã "xâm phạm" không phận Iran hôm 20/6.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran cũng đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran.

Press TV đưa tin, tại cuộc gặp một quan chức Bộ Ngoại giao Iran, Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner đã được đề nghị cảnh báo với Washington rằng Tehran không muốn chiến tranh với bất cứ quốc gia nào, nhưng các lực lượng vũ trang của Iran sẽ "nghiền nát mọi sự gây hấn."

Cũng tại cuộc gặp, Iran đã thông báo rằng nước Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của "các hành động khiêu khích"./.

theo Vietnamplus