Đụng độ ở mức "bạo loạn", cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình?

Thi Anh |

Đụng độ ở mức "bạo loạn", cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình?
Đụng độ ở mức "bạo loạn", cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình?
Cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay, đạn cao su nhằm vào người biểu tình. Ảnh: AP/Kin Cheung

Cảnh sát trưởng Hong Kong bảo vệ hành động sử dụng hơi cay và đạn cao su: Nếu không, "người biểu tình sẽ dùng các thanh kim loại để đâm đồng nghiệp của chúng tôi".

Reuters đưa tin: Cảnh sát trưởng của Hong Kong đã xác nhận thông tin các nhân viên cảnh sát sử dụng đạn cao su, cũng như hơi cay nhằm vào người biểu tình, đồng thời gọi cuộc tuần hành bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) là "tình trạng hỗn loạn".

Cảnh sát Hong Kong trấn áp biểu tình bằng hơi cay

Người dân Hong Kong đang được khuyến cáo không nên di chuyển tới gần trung tâm Hong Kong, nơi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng nhằm trấn áp người biểu tình. Xe cứu thương đang di chuyển về phía khu vực biểu tình để hỗ trợ.

Theo Reuters, một số người biểu tình đã tìm cách dùng ô của mình để đối phó với dùi cui của cảnh sát. Cảnh sát đã yêu cầu họ lùi lại với lời cảnh báo: "Chúng tôi sẽ dùng vũ lực".

Stephen Lo, cảnh sát trưởng Hong Kong, đã lên tiếng bảo vệ hành động sử dụng hơi cay và đạn cao su nhằm vào người biểu tình. Nói trong một cuộc họp báo, ông khẳng định cuộc biểu tình ở khu Admiralty đã biến thành "bạo loạn".

Radio Telivison Hong Kong dẫn lời ông Lo cho biết, cảnh sát buộc phải hành động sau khi hàng rào của họ xung quanh tòa nhà LegCo bị người biểu tình phá dỡ.

Theo ông Lo, nếu cảnh sát không có các hành động như vậy, "người biểu tình sẽ sử dụng các thanh kim loại để đâm các đồng nghiệp của chúng tôi".

Ông Lo cũng cáo buộc người biểu tình có những hành vi bạo lực và không cho phép những người đang bị mắc kẹt trong khu vực từ buổi sáng được rời khỏi đó.

Khi được hỏi, liệu cảnh sát có đề nghị quân đội Trung Quốc trợ giúp hay không, ông Lo trả lời: "Ở giai đoạn này, chắc chắn là không!"

Quan điểm của BNG Trung Quốc

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đã tái khẳng định lập trường ủng hộ đối với dự luật dẫn độ của Hong Kong, đồng thời bác bỏ thông tin quân đội Trung Quốc sẽ được điều động để giải tán biểu tình, phóng viên Lily Kuo của Guardian đưa tin.

Phát biểu trước báo giới, ông Cảnh Sảng nói: "Tôi có thể nói rõ với các bạn rằng đó là một ảo tưởng đang được lan truyền để lừa gạt mọi người và gây sợ hãi".

Về quan điểm của Trung Quốc đối với luật dẫn độ, ông Cảnh tuyên bố:

"Chính quyền Hong Kong đã thu thập ý kiến về vấn đề sửa đổi từ tất cả các khu vực ở HOng Kong. Phản hồi trước các quan điểm và đề xuất, dự thảo đã được sửa đổi hai lần. Chính quyền TW sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Hong Kong trong việc thúc đẩy quá trình sửa đổi đối với 2 sắc lệnh".

Hình ảnh cảnh sát sử dụng hơi cay, vòi rồng nhằm vào người biểu tình Hong Kong:

Đụng độ ở mức bạo loạn, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình? - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Đụng độ ở mức bạo loạn, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Đụng độ ở mức bạo loạn, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình? - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Đụng độ ở mức bạo loạn, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình? - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Đụng độ ở mức bạo loạn, cảnh sát Hong Kong có nhờ quân đội TQ giúp trấn áp biểu tình? - Ảnh 8.

Ảnh: Reuters