Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc: Bà trưởng đoàn nói cần có tiền để đoàn "có định hướng"

Minh Huyền |

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc: Bà trưởng đoàn nói cần có tiền để đoàn "có định hướng"
Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc: Bà trưởng đoàn nói cần có tiền để đoàn "có định hướng"

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng có sự thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên yêu cầu bổ sung. Sau đó, bà Kim Anh nói cần phải có quà, tiền để đoàn còn có định hướng.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc liên quan đến đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có dấu hiệu nhận hối lộ, xảy ra tại địa bàn UBND huyện Vĩnh Tường.

Ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiến (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) được xác định là người đại diện các nhà thầu tư vấn, thi công ở địa phương đưa số tiền 68 triệu đồng cho đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại phòng làm việc của đoàn thanh tra (tầng 3, trụ sở UBND huyện).

Tuy nhiên, ông Hanh khẳng định chuyện mình đưa tiền cho đoàn thanh tra dựa trên sự gợi ý của trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng Phòng chống tham nhũng).

Cụ thể, giữa tháng 5/2019, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng gồm 5 cán bộ về huyện Vĩnh Tường thanh tra 4 dự án của xã Tân Tiến gồm: công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp.

"Phần lớn các dự án chưa hoàn thiện, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc", ông Hanh nói với phóng viên Vnexpress và khẳng định không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Bà trưởng đoàn nói cần có tiền để đoàn có định hướng - Ảnh 2.

Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh

Tại dự thảo kết luận, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng có sự thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên yêu cầu bổ sung.

"Khi nhà thầu lần thứ hai không bổ sung đầy đủ hồ sơ, trong đó thiếu chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi này vi phạm Luật Xây dựng. Bà Kim Anh nói cần phải có quà, tiền để đoàn còn có định hướng", ông Hanh kể trên Vnexpress.

Sau khi nghe lời gợi ý thì ông Hanh báo lại với các nhà thầu và được ngỏ ý làm cầu nối để đưa tiền bồi dưỡng cho đoàn thanh tra rồi bị bắt quả tang.

Cụ thể, ngày 12/6, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Hanh để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng gồm 5 thành viên: Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng Phòng chống tham nhũng), bà Lưu Vân Oanh (43 tuổi, Phó trưởng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra), ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2), bà Nguyễn Thị Kim Liên (42 tuổi, cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3) và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Trong số trên, bà Kim Anh và bà Kim Liên được xác định là hai chị em ruột.

Hiện tại, bà Kim Anh và ông Đặng Hải Anh vẫn đang bị tạm giữ vì được xác định đã trực tiếp nhận tiền từ các công chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

(Tổng hợp)

theo Nhịp Sống Việt