NASA sắp đón khách du lịch lên vũ trụ nhưng mức giá thì khiến ai cũng ngỡ ngàng

Vũ Tuấn Anh |

Hành trình do NASA tổ chức nói trên có thể sẽ kéo dài trong khoảng 30 ngày.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) mới đây cho biết sẽ cho phép các hành khách lưu trú trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian có thể kéo dài cả tháng cùng chi phí 35.000 USD mỗi đêm, NASA nói. 

Động thái nói trên của NASA cho thấy những biến chuyển liên quan đến việc cấm khách du lịch và những quan tâm mang tính chất cá nhân liên quan đến việc ghé thăm trạm vũ trụ quốc tế đồng thời thể hiện mong muốn phát triển các hoạt động thương mại tại ISS và trong lĩnh vực vũ trụ nói chung.

Được biết, NASA có thể tổ chức hai chuyến đi mang tính chất như nói trên mỗi năm và hành trình đầu tiên có thể sẽ khởi động sớm nhất vào năm 2020. Với mức chi phí hiện tại được công bố, mỗi ghế ngồi trên hành trình này có thể có giá tới 50 triệu USD.

Bên cạnh đó, NASA sẽ tiếp tục thu phí người dùng liên quan đến chi phí thựuc phẩm, không gian lưu trữ và liên lạc khi ở trên vũ trụ.

“Nếu nhìn giá và cộng tất cả mọi thứ vào, nó có thể lên tới tương đương 35.000 USD mỗi đêm cho mỗi khách,” Giám đốc Tài chính NASA Jeff DeWit nói trong buổi hội thảo tại New York mới đây. “Thế nhiwng, những chuyến đi này sẽ không có bất kì điểm tương đồng nào với những khách sạn như Hilton hay Marriott đâu,” người này nói thêm. 

Ở thời điểm hiện tại, trạm không gian của Nga Roscosmos thực tế cũng đã tiếp nhận một số vị khách cá nhân viếng thăm.

theo Saostar