Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm "thành phố ma" Chernobyl

TUẤN HƯNG |

Có thể nói, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân - thành phố Pripyat, hay nói chính xác hơn là những công ty du lịch ở đây, đã được "thơm lây" từ sự thành công của series Chernobyl của HBO.

Cơn sốt Game of Thrones vừa mới chấm dứt chưa được bao lâu thì HBO đã tung ngay ra mini series mới cực hot - Chernobyl, kể lại thảm hoạ hạt nhân ở Ukraine dưới góc nhìn của đạo diễn Craig Mazin. 

Show truyền hình này đã nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng dành cho TV Series hay nhất mọi thời đại của IMDb, vượt qua cả "gà nhà" Game of Thrones và đối thủ nặng ký Breaking Bad của đài AMC.

Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm thành phố ma Chernobyl - Ảnh 1.

Ảnh trích từ phim Chernobyl.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, dựa trên số phiếu của hơn 150.000 người dùng và chuyên gia thì chưa đủ để đánh giá xem nó có giữ được ngôi vị này không (so với con số 1,2 triệu phiếu của thầy giáo chế đá Walter White và 1,5 triệu phiếu của mẹ rồng Daenerys là quá ít ỏi); nhưng chỉ vậy thôi cũng cho thấy sức nóng của bộ phim này.

Thành công bước đầu của series mới nhà HBO cũng khiến chính địa danh Chernobyl được "thơm lây" khi khách du lịch ùn ùn kéo đến đây để tận mắt tham quan nhà máy hạt nhân V. I. Lenin.

Theo tờ Reuters, một công ty chuyên tổ chức tour du lịch Chernobyl tiết lộ số lượng khách đăng ký đặt lịch tham quan đã tăng đến 40% chỉ trong tháng trước.

Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm thành phố ma Chernobyl - Ảnh 2.

Cuối tháng 4 vừa qua là kỷ niệm 33 năm ngày xảy ra tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử loài người, khi tại lò phản ứng số 4 nhà máy điện Chernobyl, năng lượng đột ngột tăng vọt ở mức cao gây ra hàng loạt các vụ nổ và làm tan chảy lõi lò phản ứng hạt nhân, dẫn đến một lượng lớn các chất đồng vị phóng xạ bị phát tán vào khí quyển.

Show của HBO thì lại tập trung vào các sự kiện sau vụ nổ, bao gồm chiến dịch ngăn chặn và khử nhiễm phóng xạ từ những lõi hạt nhân và đi sâu vào những nút thắt liên quan đến nguyên nhân của vụ việc.

Trước đây, cũng có một số ít người tỏ ra quan tâm đến thị trấn Pripyat - vùng đất từng là nơi cư trú của hơn 50.000 người nhưng giờ chỉ là một thị trấn ma đầy ắp các loài thú hoang và những toà nhà đổ nát, nhiều năm sau thảm hoạ nói trên. 

Tuy nhiên, nhu cầu tham quan nơi này đã tăng vọt kể từ khi Chernobyl được lên sóng.

Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm thành phố ma Chernobyl - Ảnh 3.

Sergiy Ivanchuk, giám đốc của hãng SoloEast, chia sẻ với tờ Reuters rằng lượng khách đã tăng 30% vào tháng 5/2019, trong khi khách đặt trước của tháng 6, 7 và 8 đã tăng tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc của công ty Chernobyl Tour, Yaroslav Yemelianenko, cũng cho biết phía ông số người đăng ký cũng tăng 30 đến 40% nhờ series phim mới.

Cô hướng dẫn viên Viktoria Brozhko tâm sự:

"Nhiều người đến đây, họ hay hỏi những câu liên quan đến TV show, về mấy sự kiện lớn. Người ta càng ngày càng tò mò, tỏ rõ sự quan tâm hơn.

Trong toàn bộ chuyến đi tham quan Chernobyl, bạn sẽ được tiếp xúc với khoảng 2 microsievert - tương đương với số lượng phóng xạ bình thường mà bạn hay "nhiễm" nếu ở nhà nguyên 24 giờ."

Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm thành phố ma Chernobyl - Ảnh 4.

Đạo diễn Craig Mazin (trái) bên cạnh Jared Harris (giữa) và Stellan Skargard (phải).

Craig Mazin, người đứng đằng sau dự án này đã có chuyến "du ngoạn" nơi đây trước khi chắp bút viết nên câu chuyện đằng sau Chernobyl. Ông thổ lộ:

"Đi lại trên mảnh đất nơi mà người dân nơi đây từng sinh sống cảm thấy sao mà xa lạ quá. Nhưng bằng một cách nào đó, cũng dưới khoảng trời này, ta lại cảm thấy mình gần gũi hơn, với những con người của quá khứ."

Khách du lịch có thể bắt xe bus đến trung tâm Kiev - thủ đô của Ukraine, sau đó đi 120km nữa để đến được địa điểm tham quan.

Họ sẽ được đi xung quanh thành phố Pripyat hoang tàn cũng như lò phản ứng số 4 (giờ đã được bao phủ bởi một mái vòm khổng lồ), hầm trú ẩn nơi những quan chức ngày ấy đưa ra quyết định xử lý vụ việc ra sao.

Nhờ series cực ăn khách của HBO, khách du lịch xếp hàng nườm nượp đến thăm thành phố ma Chernobyl - Ảnh 5.

Giờ đây, khi mà Chernobyl đang dần trở thành một điểm nóng du lịch, thì không phải ai cũng nhận thấy đây là điều tích cực. Một du khách nói:

"Đã có quá nhiều người đến đây thăm thú, và điều đó lấy đi trải nghiệm của chuyến đi đến một thành phố bỏ hoang, vì vậy chẳng sớm thì muộn Chernobyl sẽ mất đi nét riêng của mình."

Chernobyl (2019) | Official Trailer | HBO.

theo HELINO