Trào lưu máy hút bụi #VacuumChallenge mới nổi: Đừng dại mà làm theo vì cực kỳ nguy hiểm

TUẤN HƯNG |

Các chuyên gia khuyến cáo không nên học theo thử thách máy hút bụi, chui vào túi ni lông và hút hết không khí ra vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thử thách Máy hút bụi #VacuumChallenge lần này không bắt giới trẻ phải tốn công tốn sức như In My Feelings - khi người thực hiện đang cầm vô lăng phải bước ra khỏi xe và nhảy theo nhịp bài hát cực hot của Drake. 

Để theo trend mới, bạn chỉ cần một chiếc túi ni lông cỡ đại cùng một chiếc máy hút bụi. Người thực hiện sẽ ngồi gọn bên trong cái túi rồi để bạn bè, người thân mình hút hết không khí ra. 

Lúc đó, họ sẽ ở trong tình trạng "hút chân không" bởi chiếc túi sẽ bó chặt vào người khiến họ ngã sóng soài. 

Trào lưu máy hút bụi #VacuumChallenge mới nổi: Đừng dại mà làm theo vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Thử thách ngồi trong túi ni lông rồi dùng máy hút bụi hút hết không khí ra khỏi đó.

Trông thì vui đấy, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên làm theo trào lưu này vì việc nhốt mình trong chiếc túi bó sát sẽ ít nhiều để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Nguyên nhân là do nó có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu ô-xi lên não. 

Hiện tượng này được Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Những Rối Loạn Hệ Thần Kinh và Đột Quỵ giải thích là khi liều lượng ô-xi cung cấp lên não giảm đột ngột mặc dù lượng máu lưu thông lên đây vẫn đầy đủ. 

Trào lưu máy hút bụi cực nguy hiểm.

Những trường hợp gây ra chứng thiếu ô-xi lên não thường gặp là chết đuối, bị bóp cổ, bị nghẹn, bị nghẹt thở. 

Triệu chứng của nó bao gồm thiếu tỉnh táo, mất trí nhớ và suy giảm khả năng tâm lý vận động (trên bảo dưới không nghe, khó điều khiển chân tay).

Các bác sỹ cũng nói thêm: "Tế bào não rất nhạy cảm với việc thiếu hụt ô-xi và có thể gây ra chết não chỉ trong vòng 5 phút sau khi bị ngắt nguồn cung ô-xi."

Trào lưu máy hút bụi #VacuumChallenge mới nổi: Đừng dại mà làm theo vì cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 3.

Một thân một mình chơi thử thách Vacuum và cái kết

Chưa hết, những người tham gia có thể gặp phải chấn thương vì không cử động được. Rất nhiều người trong các đoạn clip viral đã ngã sấp mặt vì ngồi trong một cái túi ni lông bó chặt chẳng khác nào trói mình lại cả.

Hầu hết các video trên mạng đều có vài người cùng tham gia, một người yên phận trong cái túi, kẻ thì điều chỉnh máy hút bụi. 

Tuy nhiên, mới đây, một thanh niên đã "đơn thương độc mã" theo trend và rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Không cử động được chân tay, anh chàng nằm im thin thít suốt 2 tiếng đồng hồ để đợi bố mẹ về giải cứu.

Nói chung trào lưu này xem qua thì vui, nhưng đừng dại mà học theo kẻo gây nguy hiểm đến bản thân đấy nhé!

theo HELINO