Phó Chủ tịch Thường trực Sơn La nói vụ gian lận điểm thi đang điều tra nên từ chối trả lời

Hoàng Đan |

Bà Tráng Thị Xuân cho rằng, không trả lời về vấn đề liên quan gian lận điểm thi và "nếu muốn nắm thông tin thì lên Sơn La, tôi không cung cấp thông tin ở đây".

Liên quan đến những sai phạm trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La đang gây xôn xao dư luận, chiều 28/5, trong buổi họp tổ, đại biểu Quốc hội Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La liên tục từ chối những câu hỏi của phóng viên.

Khi phóng viên đặt vấn đề về thông tin báo chí phản ánh cho rằng, trung bình bình một suất nâng điểm ở tỉnh là 1 tỷ đồng và Giám đốc Sở GD-ĐT đã “gửi gắm” 8 thí sinh, chỉ đạo Phó Giám đốc Sở nhặt bài ra để sửa điểm.

Bà Tráng Thị Xuân cho rằng, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa rõ.

"Tôi không phụ trách khối này. Bây giờ đang điều tra nên tôi không có quan điểm gì đâu", bà Xuân nói.

Trước câu hỏi, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học Phổ thông Quốc gia tỉnh là Phó Chủ tịch UBND tỉnh và vấn đề gian lận điểm thi ở Sơn La đã rất rõ ràng nhưng đến nay chưa có lãnh đạo tỉnh nào nhận trách nhiệm hay xin lỗi? Bà Xuân từ chối trả lời về vấn đề này.

Đến cuối giờ chiều 28/5, khi phóng viên cố gắng tiếp cận, bà Xuân cũng liên tục từ chối trả lời.

"Tôi không trả lời về vấn đề này, thông cảm cho tôi và để một dịp khác. Nếu muốn nắm thông tin thì lên Sơn La, tôi không cung cấp thông tin ở đây", bà Xuân nêu.

Trước đó, trao đổi với PV về thông tin báo chí phản ánh, trung bình bình một suất nâng điểm là 1 tỷ đồng và Giám đốc Sở GD-ĐT đã “gửi gắm” 8 thí sinh, chỉ đạo Phó Giám đốc Sở nhặt bài ra để sửa điểm, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La không trả lời và đề nghị liên hệ với công an tỉnh.

"Việc này phải làm việc với cơ quan điều tra", ông Chất nói qua điện thoại.

Trong khi đó, ông Trần Văn Trọng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Sơn La cho hay, thông tin trung bình một suất nâng điểm mới có báo chí phản ánh còn Sở chưa hề nhận được bất cứ văn bản nào của cơ quan điều tra.

Ông Trọng đề nghị PV liên hệ cơ quan điều tra để nắm rõ.

Chiều 27/5, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La cũng đã tổ chức họp và xem xét hình thức kỷ luật đối với 7 bị can liên quan đến gian lận thi cử.

Gồm: Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở GDĐT; Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT; Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng Phòng chính trị - tư tưởng, Sở GDĐT.

Đặng Văn Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Thành phố Sơn La, Đỗ Khắc Hưng, cựu Trung tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh; Đinh Hải Sơn cựu Thiếu tá, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.